วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

ปชป.เสนอเปิดสนามกีฬาชนไก่-ชนวัว ให้คนเข้าชมได้เหมือนศึกแดงเดือด"พิมพ์รพี" เสนอเปิดสนามมวย สนามกีฬาชนไก่ สนานกีฬาชนวัว ให้คนเข้าชมได้ เหมือนศึกแดงเดือด ที่กำลังจัดในไทย กำหนดกติกาคุมโรคก่อนเข้าสนาม เชื่อ ช่วยเศรษฐกิจชุมชนรากหญ้า จูงใจคนฉีดวัคซีน ดูแลตัวเอง 

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2565 ดร.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นในเดือนกรกฎาคมว่า ในขณะนี้มีหลายอย่างที่เริ่มผ่อนคลาย และปลดล็อกให้ประชาชนได้ทำกิจกรรมมากขึ้น เปิดช่องให้สถานประกอบการหลายประเภทมีรูหายใจคล่องขึ้น อาทิ ให้ดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึงเที่ยงคืน จึงอยากให้พิจารณาเพิ่มเติมในส่วนของสนามกีฬาชนวัว สนามกีฬาชนไก่และสนามมวย ซึ่งตอนนี้เปิดให้ถ่ายทอดสดได้แบบไม่มีคนดู ด้วยการเปิดให้คนเข้าชมได้ ซึ่งคาดว่านอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้คนค้าขาย ที่ขายของให้กับคนที่เข้าชมกีฬาเหล่านี้แล้ว ยังกลายเป็นแรงจูงใจทางอ้อมให้คนที่อยู่ในห่วงโซ่ธุรกิจเหล่านี้ต้องดูแลตัวเอง รีบฉีดวัคซีนให้ครบตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด 

"สิ่งที่เสนอเป็นเสียงสะท้อนจากชาวบ้าน ทั้งวัวชน ไก่ชน หรือแม้แต่มวย เป็นประเพณี วัฒนธรรม ภุมิปัญญา หล่อหลอมเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของชาวบ้านรากหญ้า  ถ้าเดือนกรกฎาคมเปิดให้มีศึกแดงเดือดแข่งบอลกันได้โดยมีผู้ชมในสนามจำนวนมาก ทำไม วัวชน ไก่ชน และมวย จะเปิดให้คนเข้าชมไม่ได้ ดิฉันไม่ได้เสนอให้เปิดแบบเสรีโดยไม่มีการคัดกรองโรค แต่เราสามารถกำหนดหลักเณฑ์เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ หรือกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องดูแลอย่างเข้มงวด ไม่ให้มีการละเมิดกติกา คุมโรคได้ เศรษฐกิจชุมชน รากหญ้า อยู่รอด คือหลักการที่ประเทศต้องเดินไปในขณะนี้" ดร.พิมพ์รพี กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว. ยุติธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและประธานยุทธศาสตร์ พรรคพลังประชารัฐ  ซึ่งดูแลพื้นที่โซนภาคใต้ ล่าสุดนายสมศักดิ์ ได้ลงพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ตรัง พัทลุง พร้อมคณะเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน โดยมีชาวบ้านเสนอเรียกร้องมีหลายเรื่อง อาทิ เรื่องของการเกษตรในการปลูกพืชกระท่อม ที่ชาวบ้านหวังให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ เรื่องการปศุสัตว์ การเลี้ยงวัวชน การเลี้ยงแพะ และไก่ชน การเรียกร้องให้เปิดสนามวัว และสนามไก่ 

 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ลาสิกขาแล้ว! "พระกากัน มาลิค" นักเเสดงชาวอินเดีย หลังบวช 100 วันกว่า

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 จากกรณีก่อนหน้านี้ที่เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2565 นายกากัน มาลิค นักเเสดงชาวอินเดีย พระเอกหนังพระพุทธเจ้า ที่เคยรับบทบาทกา...