วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2565

สภาฯถกงบฯ66เดือด! "ชาดา" ปะทะ "ณัฐวุฒิ" ปมคิวอภิปรายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2565   ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 4 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่งเป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ วาระแรกในชั้นรับหลักการต่อเป็นวันที่ 3 นั้น บรรยากาศการประชุมตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงค่ำการอภิปรายเป็นไปอย่างราบรื่น จนกระทั่งเวลา 21.15 น. ภายหลังจากที่นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย อภิปรายแล้วเสร็จ นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ใช้สิทธิ์ลุกขึ้นประท้วงนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยนายณัฐวุฒิ กล่าวว่า “ประธานกำลังทำผิดข้อบังคับการประชุมข้อที่ 67 เพราะการอภิปรายต้องสลับกัน และผู้อภิปรายสักครู่ (นายชาดา) ไม่มีชื่อมาก่อน ท่านไม่ชอบประชาชนชั้น2 แต่ท่านมาแซงคิวอย่างนี้ ท่านเป็นประชาชนชั้น 1 เหรอ ท่านประธานถ้าไม่เคารพข้อบังคับและไม่เคารพกติกา มันจะวุ่นวายในสภาแห่งนี้ ท่านประธานฯในฐานะที่กำกับดูแลข้อบังคับ ท่านต้องสลับให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย”

ทำให้นายชาดาลุกขึ้นขอให้สิทธิ์ชี้แจง แต่นายสุชาติระบุว่านายณัฐวุฒิประท้วงตน จากนั้นนายสุชาติได้ชี้แจงนายณัฐวุฒิว่า “ท่านลองดูข้อบังคับข้อที่ 68 เพราะก็มีการสลับอยู่แล้วข้างละสองท่าน เป็นอำนาจประธานอยู่แล้ว ไม่ได้ให้ข้างเดียวตลอด ส่วนชื่อนายชาดา นายณัฐวุฒิสามารถขึ้นมาดูกับตนได้ว่ามีชื่อนายชาดาหรือไม่ ยืนยันว่าเรียกตามรายชื่อ”

ขณะที่นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ตนมีรายชื่อคนที่เข้าลิสต์อยู่ว่าเป็นใคร ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลแล้วอยู่ดีๆชื่อนี้โผล่มาเรียกทันที คนที่รอคิวเขาจะนึกอย่างไร ตนเข้าใจว่าประธานอาจะไม่ทราบ แต่ประธานต้องเตือนอย่าให้มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นในสภาฯแห่งนี้ ทำให้นายชาดาพูดสวนขึ้นมาทันทีว่า ตนไปเกี่ยวอะไร นายณัฐวุฒิมาว่าตนในการอภิปราย ท่านมีปัญหาอะไร จากนั้นนายสุชาติเตือนให้นายชาดาและนายณัฐวุฒินั่งลง เพราะถ้าไม่นั่งลงนายสุชาติจะยืนขึ้น

ต่อมานายสุชาติได้ชี้แจงนายณัฐวุฒิว่า ขอเคลียร์อีกทีหนึ่งว่าตนขึ้นมาทำหน้าที่พร้อมกับรายชื่อผู้อภิปราย เพราะฉะนั้นตนทำหน้าที่ตามข้อบังคับพรรคอยู่แล้วดังนั้นไม่เป็นอะไร ท่านติงมาก็ดี เรามีอะไรค่อยๆคุยกัน แก้ไขกัน

จากนั้นนายสุชาติได้พยายามนำเข้าสู่วาระการพิจารณาโดยให้นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท อภิปรายต่อ โดยระหว่างนั้นนายชาดา พร้อมกลุ่มส.ส.พรรคภูมิใจไทยจำนวนมากได้เดินจากหน้าห้องประชุมไปหลังห้องประชุมเพื่อเดินไปพุดคุยเคลียร์ใจกับนายณัฐวุฒิ เกิดการปะทะกัน ทำให้ส.ส.คนอื่นที่อยู่ในห้องประชุมตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น

จากนั้น นายณัฐวุฒิได้ กล่าวก่อนการอภิปรายว่า ผมจะอภิปรายผมขออนุญาตยกคำพระขึ้นมาสักหน่อย"อภัยทานัง อามิสทานัง ชินาติ" การรู้จักให้อภัยเป็นคุณมีประโยชน์แก่ผู้ให้เป็นอย่างยิ่ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

"ชัชชาติ" เข้ากราบ"เจ้าคณะกทม." ร่วมมือแนวถวายการอุปถัมภ์กิจการพระพุทธศาสนา

วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565   เพจพระอาจารย์ พระธรรมวชิรมุนี วิ. โอวาทธรรมและศาสนกิจ ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน เวลา 22:04 น.  ...