ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโกจัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย

เนื้อทองคำ ๑๙ องค์

เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์

เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘

เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง

เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์......

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา

โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม

ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เงินมาสร้างหอฉันตามเป้าหมาย และหลังจากนั้นจึงได้มีการสร้างพระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโมเนื้อดีบุกหรือ เนื้อตะกั่วขึ้นเพื่อเป็นทุนในการบูรณะของวัดในภายภาคหน้า

เมื่อสร้างเสร็จหลวงปู่ทิมท่านก็ได้ปลุกเสกโดยครั้งแรกปลุกเสกเนื้อนวะโลหะและนำออกแจกจ่ายให้กับผู้ที่จองและนำออกให้บูชาก่อน ในขณะเริ่มลงมือสร้างหอฉัน และต่อมาจึงสร้าง พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโมเนื้อตะกั่วสร้างจำนวน ๑๐,๐๐๐ องค์

ปลุกเสกหลังเนื้อนวะโลหะไม่นานโดยใส่ไว้ในลังลูกปืน USA ที่ใช้ใส่พระกริ่งชินบัญชรเวลาปลุกเสกได้เอาปูนขาวและทรายเสกใส่ ลงไปด้วยและหมั่นเปิดหีบเติมน้ำมนต์ลงไปเดือนละ ๒ ครั้ง เพื่อหวังให้เกิดสนิมแดง จะได้ดูสวยงาม ซึ่งก็มีสนิมแดงเกิดขึ้นบ้างในส่วนที่อยู่ก้นกล่อง ส่วนพระที่อยู่ด้านบนไม่ปรากฏสนิมแดง

พระปิดตาอุตตโมเนื้อดีบุก หรือเนื้อตะกั่วนี้ หลวงปุ่ทิมปลุกเสกนานกว่า ๗ เดือน โดยครั้งแรกในการจัดสร้างนั้นมีความตั้งใจจะนำพระปิดตาเนื้อนี้ออกให้บูชาเมื่อหลวงปู่ทิม อายุครบ ๑๐๐ ปี แต่หลวงปู่ทิมท่านมรณะภาพก่อน จึงได้นำพระปิดตาเนื้อดีบุกหรือเนื้อตะกั่วนี้นำออกให้บูชาองค์ละ ๕๐ บาท นำรายได้เป็นเงินทอดกฐินปี ๒๕๑๘ มอบให้วัดละหารไร่

สำหรับหอฉันซึ่งได้รายได้จากการสร้างพระปิดตาอุตตโมเนื้อนวะโลหะมาเป็นทุนในการจัดสร้างนั้นหอฉันสร้างเสร็จเมื่อวันที่ ๑๖ มิ.ย. ๒๕๑๘ ก่อนหลวงปู่มรณภาพไม่กี่เดือน ซึ่งมีอภินิหารกล่าวคือ เมื่อคุณชินพรกล่าวถวายหอฉันท์แก่หลวงปู่ทิมเสร็จ ฝนก็โปรยปรายเบาๆ แบบพระพรมน้ำพุทธมนต์ ทั้งๆ ที่วันนั้นอากาศร้อนวัดไม่มีฝนมานานแล้ว หลวงปู่ทิม ท่านบอกว่าเบื้องบนรับรู้และอนุโมทนา

ต่อมาพระปิดตามหายันต์อุตโมรุ่นนี้ได้มีประสบการณ์จากผู้ที่บูชามากมายเช่น คุณสุภาพ ธีรภัทรโยธิน นายช่างตรีกองแผนงานกรมชลประทาน เล่าว่า คืน วันศุกร์ที่ ๑๐ มกราคม คุณนพพร เพื่อนที่จะเดินทางไปเชียงใหม่ แวะมาหาที่บ้าน (ร้าน ส.กิจรุ่งเรือง) เพื่อขอให้ขับรถไปส่งที่บริษัททัวร์ ระหว่างนั้นก็คุยกันถึงเรื่องพระ คุณสุภาพก็ควักพระปิดตาอวดและบอกว่า

องค์นี้ทดลองได้ คุณนพพรจึงควักปืนคอลรีวอลเวอร์ขนาด .๓๘ ออกมา และตกลงจะทดลองยิงกัน นัดแรกได้ทดลองสมรถภาพของปืนยิงขึ้นฟ้า ปรากฏว่าปืนลั่นปัง แสดงว่าปืนและลูกปืนชนิดนี้อยู่ในสภาพดี คุณสุภาพจึงเอาพระปิดตาวางในที่อับกระสุน อาราธนาบอกกล่าว และขอโทษนัดแรกคุณสุภาพยิ่งเอง ปรากฏดัง...พรู๊ด...กระสุนออก

เสร็จแล้วคุณนพพรบอกลองยิงอีกครั้ง คุณสุภาพเล่าว่าใจเสียแล้วไม่กล้ายิง คุณนพพรจึงยิงเอง ครั้งนี้เข็มแทงชนวนสับหัวกระสุนดังแชะ แต่กระสุนไม่ดังปัง ปรากฏว่าพระสุนด้าน และยังปรากฏว่าเข็มแทงชนวนหักปลาย นับเป็นการประหลาดมาก

อีกรายหนึ่งของสงวนนาม จองพระที่ร้าน รุ่งศิลป์ บางลำภู แล้วก็ขับรถไปเชียงใหม่ ระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุชนกับรถ เพื่อนที่นั่งข้างๆ ถึงแก่ความตายทันที สภาพรถพังยับเยิน คุณผู้นี้สลบคาที่เลิอดออกเต็มตัว ข้าวของต่างๆ ถูกคนข้างทางค้นมารู้สึกตัวฟื้นที่โรงพยาบาล เนื้อตัวไม่เป็นอะไรเลย แม้แต่น้อย

ในกระเป๋าเสื้อมีพระปิดตามหาอุตตโม อยู่เพียงองค์เดียว พระองค์นี้เช่าไปจากร้านรุ่งศิลปและคุณผู้นี้ได้มาเล่าให้ร้านรุ่งศิลป์ฟัง พร้อมทั้งนำเอาฟิลม์เอ็กซเรย์ ซึ่งหมอต้องเอ็กซเรย์ซ้ำถึง ๒ ครั้ง ๒ คราว เพราะไม่เชื่อว่าจะรอดได้โดยไม่มีอาการซ้ำใน

นอกจากสองรายนี้แล้วที่ระยองมีผู้เอาไปทอลองกันหลายรายปรากฏว่า สวนใหญ่กระสุนด้านและบางรายถึงกับปืนเสียกันอีกมากครับ วัตถุมงคลชุดนี้เป้นชุดที่แปลกคือหลวงปู่ทิมท่านได้เตรียมชนวนเพื่อเตรยมไว้สร้างพระไว้ล่วงหน้าก่อนที่คุณชินพรจะได้ขอท่านสร้างเสียอีกครับ แสดงว่าหลวงปู่ท่านรู้
เหตุการณ์ล่วงหน้าและเต็มใจให้สร้างจริงดังนั้นจึงเป็นพระชุดที่น่าสะสมบูชามากครับ ขอขอบคุณข้อมูลจากแหล่งที่มาให้ความรู้ในหลายๆที่เพื่อเป็นวิทยาท่านเผยแพร่เกียรติ์คุณอันวิเศษของวัตถุมงคลของหลวงปู่ทิม อิสริโก

สำหรับภาพพระองค์ครู องค์นี้เป็น "เพระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ" จำนวนการสร้าง ๑๙ องค์

ของ นาย กิตติ พจนานุภาพ นายกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย ผู้สะสมพระเครื่องหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ที่ขึ้นชื่อว่ามากที่สุด เจ้าของฉายา "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

นายกฯ กิตติ บอกว่า พระเครื่องและวัตถุมงคลต่างๆ ของหลวงปู่ทิม แม้มีระยะเวลาการสร้างเพียง ๓๐ ปี เศษๆ แต่มีราคาค่าบูชากันในราคาหลักล้านก็ขึ้นไปแล้ว ไม่แต่เฉพาะพระกริ่งชินบัญชร,พระขุนแผนพรายกุมาร, เหรียญเจริญพรก็มีสนนราคาขึ้นไปสูงสุดๆ

แต่พระเครื่องหลวงปู่ทิมมีราคาไล่ๆ ตามกันไปอย่างเหลือเชื่อจนถือได้ว่าพระเครื่องต่างๆ ของหลวงปู่ทิมมีสนนราคาแพงและหายากที่สุด ในยุคนี้เป็นเรื่องยากที่จะหาพระแท้ๆ ของหลวงทิม สักองค์ ของเก๊มีทุกฝีมือ ที่เรียกว่าเก๊ฝีมือจัด คนที่เล่นพระที่ขึ้นชื่อว่าเซียน โดนมาแล้ว

ด้วยเหตุนี้จึงอยากแนะนำว่า

"อย่าเล่นพระด้วยหู แต่จงเล่นพระด้วยตา ไม่รู้ต้องถามผู้รู้เพื่อให้รู้จริง ที่สำคัญ คือ อย่าเล่นพระด้วยความโลภ เพราะความโลภเราจะมองข้ามความจริงขององค์พระ สุดท้ายเราก็เสียเงินเพราะความโลภ"

สำหรับผู้ที่สนใจพระเครื่องสาย หลวงปู่ทิม อิสริโก และ สายอื่นๆ เข้าไปเยื่ยมชมข้อมูลได้ที่

https://www.facebook.com/ศูนย์พระเครื่องหลวงปู่ทิมอิสริโก-253945151879624/?notif_id=1532486883571003&notif_t=page_fan

................
(หมายเหตุ : ที่มาจากเฟซบุ๊กพระองค์ครู ไตรเทพ ไกรงู)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง