วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2565

"อนุทิน" ยัน "กม." เขียนชัดกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เป็นนโยบายรัฐบาล "จนท." อย่าขวางคนทำมาหากิน

 


วันพุธที่ 12 มกราคม 2565 จากกรณีความขัดแย้งเรื่องการเดินหน้านโยบายกัญชาถูกกฎหมาย ระหว่าง นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีความเห็นแย้งกับหน่วยงานภาครัฐ โดยนายศุภชัย เห็นว่า กัญชา ไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว แต่บางหน่วยงานยังมองว่า กัญชา ยังเป็นยาเสพติด นั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในประเด็นนี้ ว่า ส่วนตัวเรื่องนี้ ขึ้นอยู่กับการตีความทางกฎหมาย แต่ประมวลกฎหมายยาเสพติดในปัจจุบัน ไม่มีชื่อของกัญชาแล้ว เจตนารมณ์คือ กัญชา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ไม่มีคำว่ากัญชาเป็นยาเสพติด นี่คือกฎหมายที่เป็นหลักใหญ่ 

แต่ถ้าไปดูบทเฉพาะการ แล้วไปอธิบายว่า แม้จะมีกฎหมายฉบับใหม่ แต่ตราบใดที่ยังไม่มีประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ก็ให้ใช้ของเก่าไปก่อน ก็ถูกต้อง ในมุมที่ว่า เมื่อการปลูกนั้น ทำให้เกิดโทษ แต่ถ้าเอาไปใช้ทางการแพทย์ เพื่อการรักษาตัวเอง ก็ไม่ควรจะไปจับเขา ถามว่า จะหวงอำนาจกันไว้ทำไม ต้องย้ำว่ากฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ไม่มีชื่อของกัญชา แล้ววันนี้ ประชาชน ต้องการใช้กัญชาเป็นยา ใช้กัญชา เป็นโอกาสในการทำมาหากินเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ต้องสนับสนุน เพื่อความอยู่ดี กินดีของประชาชน ยิ่งเมื่อกฎหมายใหญ่บอกว่าไม่ผิด ก็ควรเป็นไปตามนั้น 

“เรื่องกัญชาเราผลักดันมาไกลมากๆ แล้ว แต่มีบางคนพยายามจะดึงให้กลับไปจุดเดิม ทั้งที่นี่เป็นนโยบายรัฐบาลที่เร่งด่วน และสำคัญ มีการแถลงให้ประชาชนรับทราบ เจ้าหน้าที่ก็ต้องปฏิบัติตาม นี่คือเรื่องใหญ่ พูดไปแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ และนี่ก็เป็นปีสุดท้ายของรัฐบาล ขอให้สามัคคีกัน การเลือกตั้งเป็นเรื่องการเมือง แต่รัฐบาล และความเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎร เป็นเรื่องของการทำงาน ต้องช่วยกันให้เต็มที่ ให้ประโยชน์ตกแก่ประชาชน ส่วนจะเลือกกันเมื่อไร ตอบไม่ได้ ตอนนี้ ต้องทำงานไปก่อน ซึ่งถ้าต้องเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทย ก็ต้องพร้อม”


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

"อุตตม" เผย "สร้างอนาคตไทย" เนื้อหอม คนแห่ร่วมพรรคเพียบ รอเวลาเหมาะสมเปิดตัว

  เมื่อวันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 นายอุตตม​ สาวนายน แกนนำพรรคสร้างอนาคตไทย​ โพสต์เฟซบุ๊กว่า​ สวัสดีครับ หลังจากเปิดตัวพรรคเสร้างอนาคตไทย ไปเ...