วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2565

"ณพลเดช" ถาม "ศุภชัย" อ่านกฎหมายครบหรือยัง? ที่บอก "ปลูกกัญชาได้ไม่จำกัดต้น"

 


เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565   ดร.ณพลเดช มณีลังกา ที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ได้กล่าวผ่านทาง เฟซบุ๊ก Ganja TV เรื่อง "กัญชาถูกกฎหมาย ทำไมยังถูกจับ" ตอนหนึ่งว่า การที่มีประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 โดยมีผลบังคับใช้ วันที่ 9 ธ.ค. 2564 ได้มีการประกาศใช้บังคับ ส่งผลให้ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ในมาตรา 7 ที่กำหนดให้ “กัญชา” เป็นยาเสพติด ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ยังมีประชาชนถูกจับอยู่ โดยเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา มีคนมาบอกว่า ชาวบ้านปลูกกัญชา 2 ต้น โดยระบุเพิ่มเติมว่า “ท่านสามารถปลูก และใช้ประโยชน์จากกัญชาได้ หากท่านถูกดำเนินคดี ทางพรรคภูมิใจไทยยินดีส่งทนายความไปช่วย ดูแลในคดีให้กับท่าน สามารถโทรศัพท์ติดต่อได้ที่ 02-940-6999 และถ้าเห็นว่า พนักงานมาจับกุม และเห็นว่าไม่ถูกกฎหมาย ประสงค์จะดำเนินคดี ทางผมก็ยินดีเช่นกัน”

ดร.ณพลเดช กล่าวต่อไปว่า นายศุภชัย คงไม่ได้ไปดูมาตรา 7 และมาตรา 8 ซึ่งบทบัญญัติกฎหมายใดที่อ้าง พรบ.ยาเสพติดฯเก่า ให้ถือว่าอ้างประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ และบรรดากฎกระทรวง ระเบียบ ประกาศที่ออกตามกฎหมายเก่า ยังใช้บังคับได้ต่อไป เพียงเท่าที่ไม่ขัดหรือแย้งกับ ประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ ดังนั้น ประกาศสาธารณสุข ระบุประเภทยาเสพติด ที่มี กัญชา เป็นยาเสพติด จึงยังใช้ได้อยู่ ซึ่งในประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ มาตรา 29 (5) บอกว่า ประเภท5 เช่น พืชฝิ่น คำว่า เช่นนั้น แค่ยกตัวอย่างหนึ่งยังมีอย่างอื่นได้อีกด้วย  ตนจึงขอให้นายศุภชัย ไปอ่านบัญชียาเสพติดประเภท 5 ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2563 ให้ชัด เพื่อที่ว่าประชาชนจะได้ไม่สับสนและกระทำผิดกฎหมายโดยไม่เข้าใจ อนึ่งตนเห็นว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เคยเปิดนโยบายพรรค เรื่อง “ปลดล็อกกัญชา” หากมีความประสงค์จะปลดล็อกกัญชาอย่างแท้จริง ควรไม่เพียงจะแก้กฎหมายหลักเพียงอย่างเดียว ประกาศกระทรวง ที่เป็นกฎหมายระดับรอง หรือบรรดากฎหมายที่เกี่ยวข้องควรเข้าไปแก้ไขให้ครบถ้วน ไม่เช่นนั้น หน่วยงานราชการ ก็จะทำงานยากและลำบากใจ  และควรปลดล็อกให้ปลูกได้อย่างอิสระอย่างแท้จริง ไม่อยู่ในมือนักการเมืองหรือนายทุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ดร.ณพลเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า จากกฎหมายยังกำหนดให้มีการขออนุญาตปลูกกัญชา สามารถทำได้โดยต้องเป็นหน่วยงานของรัฐ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ สถาบันอุดมศึกษาที่มีหน้าที่ศึกษาวิจัย หรือผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมที่รวมกลุ่มกันจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน วิสาหกิจเพื่อสังคม หรือสหกรณ์การเกษตร และร่วมกับหน่วยงานของรัฐ เพื่อขออนุญาต ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ หรือ อย. และต้องดำเนินการตามที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น สำหรับโทษในการผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษ ในประเภท 5 อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 93 ของพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 500,000 บาท ถ้าเป็นการกระทำเพื่อการค้า ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 1,500,000 บาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

"อุตตม" เผย "สร้างอนาคตไทย" เนื้อหอม คนแห่ร่วมพรรคเพียบ รอเวลาเหมาะสมเปิดตัว

  เมื่อวันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 นายอุตตม​ สาวนายน แกนนำพรรคสร้างอนาคตไทย​ โพสต์เฟซบุ๊กว่า​ สวัสดีครับ หลังจากเปิดตัวพรรคเสร้างอนาคตไทย ไปเ...