วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

"พท."เปิดตัว "9 อดีตส.ส.โคราช-บุรีรัมย์" ย้ายซบ หวังผนึกกำลังแลนด์สไลด์ คืนความสุขให้ปชช.


"พท."เปิดตัว "9 อดีตส.ส.โคราช-บุรีรัมย์" ย้ายซบ  หวังผนึกกำลังแลนด์สไลด์ คืนความสุขให้ปชช.   "บุญจง วงศ์ไตรรัตน์" เผยเสียงเรียกร้องชาวบ้านให้กลับเพื่อไทยกระหึ่ม หลัง "รัฐบาลประยุทธ์" ปล่อยข้าวยากหมากแพงทั้งแผ่นดิน   "หมอชลน่าน"ชี้"บิ๊กป้อม"นั่งนายกฯสำรองได้ หากผู้มีอำนาจต้องการสืบทอดอำนาจ 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม  2565  นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรค และนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรค ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัว อดีต ส.ส.นครราชสีมาและอดีต ส.ส.บุรีรัมย์ จำนวนทั้งสิ้น 9 คน โดยจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย 1. นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ 2. นายสุพงษ์พิช รุ่งเป้า 3. นายวัฒนะชัย สืบศิริบุษย์ 4. น.ส.ณัฐจิรา อิ่มวิเศษ ขณะที่จังหวัดบุรีรัมย์ 1. ​นายจำรัส เวียงสงค์ 2. นายสุรศักดิ์ นาคดี 3. นายวิธันพัศ เฮงวาณิชย์ถิรธนา

4. นายเล็ง พยุงแสนกุล 5. ว่าที่ ร.ต.เสนาะ พรหมสวัสดิ์ ที่ตบเท้าเข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย หลังผ่านการพิจารณาเบื้องต้นตามกระบวนการภายในพรรคเพื่อไทยให้เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย เบื้องต้น ในจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดบุรีรัมย์

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ทุกท่านได้ผ่านการพิจารณาคัดเลือกโดยกระบวนการภายในของพรรคเพื่อไทยเป็นเบื้องต้น ก่อนที่จะต้องนำไปสู่การพิจารณาตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดทั้งการหยั่งเสียงจากพี่น้องประชาชนหรือไพรมารีโหวต และเข้าสู่กระบวนการของคณะกรรมการสรรหารวมทั้งคณะกรรมการบริหารพรรคตามกฎหมาย ซึ่งแต่ละท่านมีศักยภาพที่จะร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยในการร่วมกันแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนและนำพาประเทศชาติออกจากวิกฤตตามเป้าหมายแลนด์สไลด์เพื่อไทยทั้งแผ่นดิน ให้ได้ ส.ส.ทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อมากกว่ากึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร คือ ให้ได้ ส.ส. 250 เสียงขึ้นไป เพื่อนำไปสู่การสร้างความหวังและอนาคตที่ดีให้ลูกหลาน

นายประเสริฐ กล่าวว่า อดีต ส.ส.และผู้ที่เข้าร่วมอุดมการณ์พรรคเพื่อไทยในครั้งนี้ล้วนแต่มีประสบการณ์การทำงานการเมือง การช่วยเหลือประชาชนและประสบการณ์ทางธุรกิจ รวมถึงคนรุ่นใหม่ ซึ่งเล็งเห็นปัญหาของพี่น้องประชาชนและวิกฤตของบ้านเมือง จึงได้ตัดสินใจเข้าร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยเพื่อแก้ไขปัญหาและนำพาพี่น้องประชาชนออกจากวิกฤต ซึ่งพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จะนำโดย นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีต ส.ส.นครราชสีมาและอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุพงษ์พิช รุ่งเป้า อดีต ส.ส.นครราชสีมา นายวัฒนะชัย สืบศิริบุษย์ นักธุรกิจชาวจังหวัดนครราชสีมา และ นางสาวณัฐจิรา อิ่มวิเศษ นักธุรกิจรุ่นใหม่ชาวจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีส่วนอย่างยิ่งในการผลักดันโครงการเมืองโคราชมหานคร

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า ในส่วนพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ จะนำโดย นายสุรศักดิ์ นาคดี อดีต ส.ส.บุรีรัมย์  นายจำรัส เวียงสงค์ อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ นายสมนึก เฮงวาณิชย์ถิรธนา อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ นายเล็ง พยุงแสนกุล และ ว่าที่ร้อยตรีเสนาะ พรหมสวัสดิ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บุรีรัมย์ ซึ่งมีประสบการณ์การประสานงานในองค์กรช่วยเหลือผู้อพยพและการพัฒนาด้านการศึกษา โดยพรรคได้มอบหมายให้ทั้ง 9 ท่าน ซึ่งถือเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในเบื้องต้นให้ลงพื้นที่ช่วยเหลือและประสานงานในการแก้ไขปัญหาให้ประชาชน

นายบุญจง กล่าวว่า ขอบคุณพี่น้องประชาชนและพรรคเพื่อไทย ที่ให้โอกาสมาทำงานการเมืองกับพรรคเพื่อไทย และไว้วางใจให้เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เบื้องต้น ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้พี่น้องประชาชนเดือนร้อนจากปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลที่บริหารอยู่ในขณะนี้ไม่ได้เร่งแก้ไขปัญหา ปล่อยให้พี่น้องประชาชนต้องยากลำบาก ปล่อยให้ราคาน้ำมันแพง สินค้าราคาแพง ปุ๋ยแพงแต่สินค้าเกษตรราคาตกต่ำ ซึ่งขณะนี้พี่น้องประชาชนในพื้นที่สะท้อนอย่างชัดเจนว่าให้เรามาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย เพื่อเป็นความหวังให้พี่น้องประชาชน ซึ่งเชื่อมั่นว่าพี่น้องประชาชนจะไม่ทอดทิ้งคนรากหญ้า ซึ่งเราพร้อมจะมาเป็นฟันเฟืองในการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้

สำหรับนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ เคยดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย สังกัดพรรคภูมิใจไทย และในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ได้ลงเลือกตั้ง ในสังกัดพรรคพลังประชาชน แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

 "หมอชลน่าน"ชี้"บิ๊กป้อม"นั่งนายกฯสำรองได้ หากผู้มีอำนาจต้องการสืบทอดอำนาจ 

พร้อมกันนี้ นพ.ชลน่าน กล่าวถึงความเป็นไปได้กรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเข้ามานั่งนายกฯสำรอง ว่า หากนายกฯคนปัจจุบันคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่งไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ตาม ซึ่งตามรัฐธรรมนูญจำเป็นจะต้องมีนายกฯรักษาการ เว้นแต่พ้นจากตำแหน่งด้วยเงื่อนไขให้ปลัดกระทรวงขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนาจต้องคุยกันว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ พ้นจากตำแหน่งใครจะเข้ามาทำหน้าที่แทน ซึ่งพล.อ.ประวิตร ก็มีโอกาสเป็นนายกฯสำรองได้ตามกระบวนการ แต่อยู่ที่ผู้อำนาจจะเลือกใคร หากอยากต้องการจะสืบอำนาจต่อก็คงเลือกพล.อ.ประวิตร แต่หากเห็นแก่ชาติบ้านเมืองก็คงเป็นคนอื่น

ส่วนการเลือกนายกฯรักษาการ จากกลไกรัฐธรรมนูญ เดิมคือเลือกจากบัญชีแคนดิเดตที่พรรคการเมืองเคยเสนอไว้ก่อน ซึ่งมี 5 รายชื่อ ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายชัยเกษม นิติศิริ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ แต่หากยังไม่สามารถเลือกได้อีก ก็สามารถใช้กลไกรัฐสภาเข้าชื่อ 2 ใน 3 ของสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด เปิดช่องเลือกนายกฯคนนอกได้ด้วย

สำหรับกรณีนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นำทีมร่วมรับประทานอาหารกับ นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และหัวหน้ากลุ่ม 16 เพื่อแลกเปลี่ยนเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งที่ผ่านมาเคยพูดแล้วว่าลำพังเสียของฝ่ายค้านหากต้องการล้มรัฐบาลไม่เพียงพอ จำเป็นจะต้องกลไกทุกอย่างเพียงให้ได้มาของเสียงที่เพียงพอ ซึ่งขณะนี้ยังต้องการอีกอย่างน้อย 30 เสียง เพื่อให้เกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา

ส่วนการดำเนินการของฝ่ายค้าน ยืนยันจะใช้ข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายในการอภิปรายตั้งข้อกล่าวหารัฐบาลทั้งสิ้น เพราะเชื่อว่า หากข้อมูลมีน้ำหนักมากพอ เป็นที่ประจักษ์ตามที่ประชาชนเห็น ส.ส.ที่เห็นว่าต้องการทำงานเพื่อบ้านเมืองย่อมตัดสินใจได้ ซึ่ง ส.ส.พรรคเล็กเหล่านี้ ก็เปิดใจที่จะใช้สภา กู้วิกฤตศรัทธาในการทำงานของผู้แทนราษฎร หลังถูกกล่าวหาว่ากินกล้วย รับผลประโยชน์รูปแบบต่างๆ ทำงานเพื่อตัวเองอย่างเดียว

นพ.ชลน่าน ระบุถึงกระแสข่าวขบวนการล้มนายกฯ ที่มีการตั้งค่าหัว ส.ส. สูงถึง 5-30 ล้านบาทนั้นส่วนตัวก็ได้ยินเรื่องนี้มาจากสื่อมวลชน ไม่รู้ว่าเจตนาของผู้ปล่อยข่าวนี้ มีวัตถุประสงค์อะไรกันแน่ อย่างไรก็ดี ขบวนการล้มนายกฯที่ว่านั้น เป็นกลไกตามวิถีประชาธิปไตยผ่านระบบรัฐสภา ด้วยการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

"ผมยืนยันฝ่ายค้านไม่ล้มนายกรัฐมนตรีด้วยวิธีการอื่นแน่นอน ให้ไปดูเอาเอง หาก ส.ส.ยกมือไม่ไว้วางใจ ก็สามารถสืบทราบได้อยู่แล้วว่า ค่าหัวที่ตั้งไว้เป็นความจริงหรือไม่ ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า การที่ ส.ส.ยกมือเห็นด้วยกับฝ่ายค้านนั้น เป็นเพราะความต้องการกู้วิกฤตศรัทธาให้ตัวพวกเขา หรือพรรคของพวกเขาเอง หากไปติดบ่วงอื่น ก็เท่ากับการขุดหลุมฝังตัวเองทั้งเป็น" นพ.ชลน่าน ระบุ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ลาสิกขาแล้ว! "พระกากัน มาลิค" นักเเสดงชาวอินเดีย หลังบวช 100 วันกว่า

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 จากกรณีก่อนหน้านี้ที่เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2565 นายกากัน มาลิค นักเเสดงชาวอินเดีย พระเอกหนังพระพุทธเจ้า ที่เคยรับบทบาทกา...