วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

พระชาวอเมริกากลางเวทียูเอ็นวันวิสาขะ วอนหยุดก่อสงครามและความรุนแรงแล้ว หันมาสร้างสันติภาพเพื่อชาวโลก

 


เสียงเพรียกจากพระชาวอเมริกากลางเวทียูเอ็นวันวิสาขะ วอนหยุดก่อสงครามและความรุนแรงแล้ว หันมาสร้างสันติภาพเพื่อชาวโลก

วันที่ 13 พฤษภาคม 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร ภาคบ่ายเป็นการปาฐกถาจากผู้แทนชาวพุทธทั่วโลกทั้งภายในห้องประชุมและผ่านทางออนไลน์   ในหัวข้อ "กรุณาธรรมในยามวิกฤต: จากหลักธรรมลงสู่การปฏิบัติเพื่อเยียวยาชาวโลก"   


โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระภิกษุโพธิ พระจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นพระนักปริยัติและปฏิบัติชื่อดังที่ชาวโลกรู้จักดีในฐานะนักแปลพระไตรปิฏกให้ชาวตะวันตกได้เรียนรู้ด้วยภาษาร่วมสมัย ได้กล่าวว่า พระพุทธศาสนาปฏิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบ และไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงจัดการกับสงครามและความรุนแรง  และยิ่งจะเป็นการกระตุ้นความรุนแรงให้เพิ่มมากขึ้นอย่างไม่มีข้อจำกัด  เหมือนกับการใช้ไฟดับไฟ ดับอย่างไรก็ไม่หมดสิ้นไป  การปรับท่าทีเอาใจเขามาใส่ใจเรา (Empathy) ด้วยกรุณาธรรมธรรม จะทำให้ตระหนักรู้ถึงความทุกข์ และอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขในยุคปัจจุบัน

พระภิกษุโพธิ กล่าวด้วยว่า  ในขณะที่โลกมีความสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น  การแก้ไขหรือจัดการปัญหาแบบเดิมๆ จึงมิอาจจัดการได้อย่างง่ายดายแบบที่เคยเป็น จึงควรออกแบบวิธีการจัดการใหม่ๆ และลึกซึ้งผ่านการบูรณาการศาสตร์ต่างๆ จากกลุ่มคนต่างๆ มาร่วมกันออกแบบ จะนำพาให้โลกออกจากกำดักของความมืดบอดได้ หนึ่งในภูมิปัญญาของโลก คือ พระพุทธศาสนาจะเป็นแนวทางสำคัญที่จะเติมเต็มเรื่องนี้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ลาสิกขาแล้ว! "พระกากัน มาลิค" นักเเสดงชาวอินเดีย หลังบวช 100 วันกว่า

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 จากกรณีก่อนหน้านี้ที่เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2565 นายกากัน มาลิค นักเเสดงชาวอินเดีย พระเอกหนังพระพุทธเจ้า ที่เคยรับบทบาทกา...