วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

บุคลากรร.ร.พระปริยัติธรรมใจเย็นๆ! กมธ.ศาสนาฯสภาฯแจ้งปลัดคลังกำลังพิจารณาจัดสรรงบฯให้อยู่เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565  เวลา 11.30 น. ณ ห้องจัดเลี้ยง 102 – 104 ชั้น 1 (โซนกลาง) อาคารรัฐสภา  นายสุชาติ  อุสาหะ  ประธานคณะ กมธ.การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม และคณะ แถลงข่าวกรณีความคืบหน้าการออกอนุบัญญัติการจัดสรรงบประมาณสำหรับบุคลากรทางการศึกษาพระปริยัติธรรม ตามพระราชบัญญัติการศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. 2562 ว่า มีความคืบหน้าไปมาก โดยคณะ กมธ. ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลหลายครั้งจนได้ข้อสรุป แต่เนื่องจากเป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับการเงิน จึงจำเป็นต้องส่งกลับไปให้รัฐบาลพิจารณาอีกครั้ง


ด้านนายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานคณะ กมธ. การศาสนาฯคนที่สาม กล่าวว่า การออกอนุบัญญัติการจัดสรรงบประมาณสำหรับบุคลากรทางการศึกษาพระปริยัติธรรมฯ ทางสำนักพระพุทธศาสนา และกรมบัญชีกลาง ได้ร่วมกันพิจารณาจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของปลัดกระทรวงการคลัง นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึงแนวทางการจัดตั้งโรงเรียนพระปริยัติธรรมประจำตำบล เพื่อส่งเสริมการศึกษาขั้นพื้นฐานของคณะสงฆ์และความมั่นคงของพระพุทธศาสนาว่า โรงเรียนพระปริยัติธรรมจะต้องเกิดขึ้นในทุกตำบล โดยทุกคนจะต้องร่วมกันสร้างโรงเรียนให้มีมาตรฐาน และเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรสำหรับการเติบโตของโรงเรียนที่จะเพิ่มขึ้นอีกหลายพันโรงเรียนในอนาคต


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ลาสิกขาแล้ว! "พระกากัน มาลิค" นักเเสดงชาวอินเดีย หลังบวช 100 วันกว่า

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 จากกรณีก่อนหน้านี้ที่เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2565 นายกากัน มาลิค นักเเสดงชาวอินเดีย พระเอกหนังพระพุทธเจ้า ที่เคยรับบทบาทกา...