วันอังคารที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศวันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา

@siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5

ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้ 

พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิงคนแรก ซึ่งดำรงตำแหน่งระดับสูงดังกล่าว ซึ่งสำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่าปัจจุบัน นางควร สุดารี อายุ 70 ปี เป็นสมาชิกคณะกรรมการถาวรแห่งพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี ) และเคยดำรงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่สองในวาระก่อน โดยเธอได้รับเลือกหลังพรรคซีพีพีชนะการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา ด้วยการคว้าที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร 120 จาก 125 ที่นั่ง

ขณะที่นายเจียม เยียบ และนาย วง โสต ซึ่งทั้งสองคนเป็นสมาชิกซีพีพี ดำรงตำแหน่งรองประธานคนที่หนึ่งและคนที่สองตามลำดับ นอกจากนี้ ที่ประชุมเลือกตั้งประธานและรองประธานคณะกรรมาธิการพิเศษรวม 10 คณะ 

พร้อมกันนี้มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนตได้ตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเป็นที่สังเกตว่ามีรายชื่อดร.ฆี โสวัณรัตนา อดีตสมเด็จพระมหาอริยวงศ์ สมเด็จพระราชาคณะประเทศกัมพูชาที่เพิ่งลาสิกขาเมื่อช่วงใกล้วันเข้าพรรษา เพื่อดูแลบิดาที่ป่วยหนักและเสียชีวิตในเวลาต่อมาและจัดพิธีฌาปนกิจศพบิดาให้เป็นที่เรียบร้อย เข้าร่วมเป็นเลขาธิการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศในครั้งนี้ด้วย 


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเฟซบุ๊ก DrKhy Sovanratana


@siampongnews #สมเด็จพระราชาคณะ #ลาสิกขา ไม่ทราบสาเหตุก่อน #เข้าพรรษา ชาวพุทธประเทศกัมพูชาเศร้า #เข้าพรรษา #ข่าวtiktok #tiktokshop ♬ เสียงต้นฉบับ - samran sompong - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พช.บึงกาฬอบรมแกนนำขับเคลื่อนหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง หลักสูตรเพิ่มทักษะ "โคก หนอง นา"

 เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2566 ที่ห้องประชุมฟาร์มตัวอย่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันป...