ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"อดิศร" เสร็จกรำศึกแถลงนโยบายรัฐบาล เข้าวัด"มจร" ร่วมงาน "136 ปี มหาจุฬาฯ" ผู้ช่วยปลัด "อว." แนะปรับหลักสูตรตามกระแสบูรณาการเชิงพุทธเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2566 พระปราโมทย์  วาทโกวิโท, ดร. ผู้อำนวยการหลักสูตรสันติศึกษาระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย( มจร)   ตำบลลำไทร อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เข้าร่วมรับฟังการเสวนาทางวิชาการ ภายใต้หัวข้อ "136  ปี มหาจุฬา ฯ สร้างพุทธนวัตกรรมเพื่อพัฒนาจิตใจและสังคม" โดยมีผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย 

1.)ดร.อดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาล ได้สะท้อนประเด็นสำคัญว่า มหาจุฬาต้องเป็นหลักวิชาการเพื่อสู้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งพระพุทธเจ้าพระองค์สู้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งมหาจุฬาต้องกล้ายกย่องศิษย์เก่า ซึ่งมหาจุฬามีความยิ่งใหญ่ โดยพระพุทธศาสนาทำให้คนเย็นลง มีความสงบเย็น ในอนาคตอยากให้มหาจุฬาเป็นแหล่งเรียนรู้ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม จึงขอปวารณาในการรับใช้มหาจุฬาและพระพุทธศาสนา แต่ขอให้มหาจุฬาอันเป็นสถาบันการศึกษาในทางพระพุทธศาสนาขอให้ยึดหลักการทางพระพุทธศาสนา  

จึงขอยืนยันว่าไม่มีใครแตกฉานด้านพระพุทธศาสนาเท่ากับมหาจุฬาแล้ว คำถามว่า เวลามีปัญหาทางสังคมต่างๆ มหาจุฬาจะมีส่วนร่วมอย่างไร ? นำสังคม หรือ ตามสังคมอย่างไร จะเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างไร ? เรามาถึง ๑๓๖ ปีถือว่าไม่ธรรมดา จะต้องเรียนรู้เทคโนโลยีให้เท่าทันเพื่อการสื่อสารธรรม เอามุมมองด้านพระพุทธศาสนาไปมองประเด็นทางสังคมเพื่อตอบโจทย์         

2)พลตรี ดร. ไชยนาจ ญาติฉิมพลี อดีตนายกสมาคมศิษย์เก่า มจร สะท้อนประเด็นสำคัญว่า  มหาจุฬาถือว่าเป็นสถาบันที่สร้างพุทธนวัตกรรมพัฒนาจิตใจและสังคมอย่างแท้จริง โดยได้นำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปบูรณาการพัฒนาจิตใจให้กับทหาร มีการนำไปการสอนโรงเรียนพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์  โดยพุทธนวัตกรรมจะต้องครอบคลุมถึงวิปัสสนากรรมฐาน โดยไม่ทิ้งหลักสำคัญในทางพระพุทธศาสนา จึงยืนยันว่าการพัฒนาจิตใจถือว่าเป็นหลักพุทธนวัตกรรม  จะต้องภูมิใจในความเป็นมหาจุฬาจะต้องเป็นหนึ่งในใจของตนเองแล้วเป็นหนึ่งในใจคน 

@siampongnews ชุดจี้พร้อมแหนบกลัด #3พระอรหันต์ร้านต้นฉบับ ♬ Ready - Official Sound Studio

3)นายวันนี  นนท์ศิริ  ผู้ช่วยปลัดกระทรวงกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) สะท้อนประเด็นสำคัญว่า มหาจุฬามีความเป็นอัตลักษณ์ในการพัฒนาจิตใจของผู้คนถือว่าเป็นนวัตกรรมโดยหลักสูตรมีการปรับให้เหมาะกับสังคมปัจจุบัน เรียนมหาจุฬาจึงได้เปรียบมากเพราะมีการบูรณาการทางด้านจิตใจ ซึ่งลักษณะพิเศษของคนจบมหาจุฬา สามารถวางตนเหมาะสม เขียนหนังสือเก่ง  ใช้หลักสัปปุริสธรรม เช่น รู้เหตุ รู้ผล รู้ชุมชน รวมถึงใส่เนื้อหาเข้าไปในการสื่อสารทางสังคม สามารถเป็นพิธีกรเป็นที่พึ่งขององค์กรที่ทำงาน จึงต้องปรับหลักสูตรการเรียนการสอนให้สอดรับกับปัจจุบัน โดยนำพุทธศาสนาเข้ามาบูรณาการผ่านคำว่าเชิงพุทธ ถือว่ามีความได้เปรียบอย่างยิ่ง ถือว่าสนองปณิธานของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ด้วยการศึกษาพระไตรปิฎกและวิชาชั้นสูง ซึ่งหลักสูตรปริญญาอาจจะไม่ตอบโจทย์คนในปัจจุบัน แต่หลักสูตรระยะสั้นจะทำให้คนสนใจเรียนรู้มากขึ้นผ่านคำว่า "พุทธนวัตกรรม" เพราะผู้คนมีความหลากหลายในยุคปัจจุบัน มหาจุฬามีอัตลักษณ์ที่ต้องนำพุทธนวัตกรรมมาบูรณาการ ซึ่งอัตลักษณ์ของมหาจุฬาคือ พระพุทธศาสนานำหน้าศาสตร์สมัยใหม่   

@siampongnews กาแฟดำจินดา 1 แถม 1 [กาแฟดำ 1 + โกโก้ 1] ลดราคาเหลือเพียง ฿390.00! #คนจนมีสิทธิไหมคะ ♬ Cooking Time - Lux-Inspira

สถาบันอุดมศึกษาต้องเป็นหลักให้กับประเทศว่าในมิติของวิชาการควรจะเป็นอย่างไร ? จึงต้องวิจัยให้เกิดนวัตกรรมซึ่ง มจร จะต้องเป็นพุทธนวัตกรรม รวมถึงบริการให้กับสังคมด้วยการเป็นที่พึ่งให้กับสังคม ซึ่งทิศทางในอนาคตจะต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต เป็นนโยบายของรัฐบาลและสังคมโลก สอดรับกับกฎกระทรวงจัดกลุ่มมหาวิทยาลัย โดย มจร กับ มมร อยู่ในกลุ่มปัญญาและคุณธรรม จะต้องพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับปัจจุบัน จะต้องมีตัวชี้วัดให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงการขอตำแหน่งทางวิชาการยังสามารถนำงานที่ทำกับชุมชนไปขอตำแหน่งทางวิชาการได้

ท้ายสุดพระธรรมวัชรบัณฑิต ศ.ดร. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  นำไหว้พระบูชาพระรัตนตรัย 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง