ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"เศรษฐา"โชว์วิสัย SDG Summit ที่นิวยอร์ก 20 ก.ย. "ปานปรีย์" ยันไทยมีฐาน "พอเพียง-บีซีจี" บรรลุเป้า "SDG"เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง จะไปร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (78th Session of the United Nations General Assembly: UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 - 24 ก.ย. โดยมี นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ร่วมเดินทางไปด้วยนั้น

นางสาวอุศณา พีรานนท์ อธิบดีกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ไทยในฐานะประเทศผู้ประสานงานของอาเซียนที่มีต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งได้ร่วมมือกับคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชีย-แปซิฟิก พร้อมด้วยสำนักเลขาธิการอาเซียนจัดทำรายงานผลการดำเนินงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเอสดีจีของอาเซียนในด้านต่างๆ ทั้ง 17 เป้าหมาย

โอกาสนี้ ไทยได้จัดกิจกรรมในนามของอาเซียน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเอสดีจี ซัมมิต โดยนายเศรษฐาจะเป็นประธานกล่าวเปิดงาน ร่วมกับผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน ในวันที่ 20 ก.ย. ที่สำนักงานสหประชาชาติ ขณะเดียวกันจะมีการหารือและนำเสนอผลงานคืบหน้าของอาเซียนในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มดำเนินงานปี 2559 เป็นต้นมา ทั้งยังมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแก้ไขปัญหาที่อาจทำให้เอสดีจีบางเป้าหมายยังไม่สำเร็จลุล่วง หรือต้องการได้รับการเสริมสร้างศักยภาพด้านใดด้านหนึ่งเป็นการเฉพาะ เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานของอาเซียนให้รวดเร็วขึ้น

@siampongnews กาแฟดำจินดา 1 แถม 1 [กาแฟดำ 1 + โกโก้ 1] ลดราคาเหลือเพียง ฿390.00! #คนจนมีสิทธิไหมคะ ♬ Cooking Time - Lux-Inspira

ทางด้านนายปานปรีย์  กล่าวว่า  นโยบายการต่างประเทศยังให้ความสำคัญกับบทบาทนำ ในการดำเนินงานเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ไทยทำร่วมกับยูเอ็น อาเซียนและประเทศต่างๆ ที่ผ่านมา การนำพาประเทศไปสู่การบรรลุ SDGs นั้น ไทยมีหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง  (Sufficiency Economy Philosophy: SEP)  และโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy: BCG)  เป็นแนวทาง โดยไทยมุ่งขยายฐานการขับเคลื่อนความยั่งยืนไปสู่ทุกภาคส่วน 

" ปีที่แล้ว ประเทศไทยได้ชูแนวทางสันติภาพและเสถียรภาพ เป็นรากฐานสำคัญเพื่อการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยไทยพร้อมขับเคลื่อนไปสู่ความสมดุลของทุกสรรพสิ่ง รวมทั้งการมีบทบาทที่สร้างสรรค์ภายใต้คณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ เพื่อส่งเสริมการทำงานด้านการพัฒนาอย่างมีบูรณาการ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก" นายปานปรีย์  กล่าว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง