วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2566

“ชาติพัฒนากล้า”เปิดอีกนโยบายเศรษฐกิจชุดที่ 2 “เงินเดือน 40,000 บาทแรก ไม่ต้องเสียภาษี”

 


“ชาติพัฒนากล้า” ปล่อยของต่อเนื่อง เปิดนโยบายเศรษฐกิจชุดที่ 2 “เงินเดือน 40,000 บาทแรก ไม่ต้องเสียภาษี” ติดปีกให้คนธรรมดา พุ่งเป้าช่วยมนุษย์เงินเดือน เตรียมเปิดนโยบายชุดใหญ่อังคารนี้

วันที่ 21 มกราคม 2566  นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า และ ดร.อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า แถลงนโยบายเศรษฐกิจชุดที่ 2 โดยนายกรณ์ กล่าวว่า ปัญหาของพี่น้องประชาชนหนีไม่พ้นเรื่องปากท้องเศรษฐกิจ ซึ่งนโยบายชุดแรกเราได้นำเสนอนโยบายปฏิรูประบบสินเชื่อ ยกเลิกแบล็กลิสต์จนเป็นกระแสในขณะนี้ เพื่อช่วยให้พี่น้องประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น ตามระดับความน่าเชื่อถือทางเครดิตของประชาชนแต่ละคน และวันนี้ตามด้วยการขึ้นป้ายนโยบายชุดที่ 2 "ลดภาษีบุคคล เงินเดือนไม่ถึง 40,000 บาท ไม่ต้องเสียภาษี!" ซึ่งทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ทันที 4 ล้านคน โดย 2 ล้านคนที่รายได้เงินเดือนไม่ถึง 40,000 บาท ไม่ต้องเสียภาษีทันที ส่วนที่รายได้สูงกว่านั้น จะได้รับการยกเว้นภาษีในเงิน 40,000 บาทแรกด้วยเช่นกัน


นายกรณ์ กล่าวว่า นโยบายนี้พุ่งเป้าไปถึงกลุ่มคนที่ถูกมองข้ามทางการเมืองมาโดยตลอด เป็นกลุ่มคนที่แบกรับภาระภาษีเต็มๆ มายาวนาน นั่นก็คือกลุ่มมนุษย์เงินเดือนและฟรีแลนซ์ เกณฑ์เดิมเงินเดือนต่ำกว่า 26,000 บาท ไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งอัตรานี้ไม่ได้เปลี่ยนมายาวนานหลายปี ในขณะที่ค่าครองชีพ ค่าผ่อนบ้าน ค่าเดินทางสูงขึ้น ในขณะที่บริษัทขนาดใหญ่ได้รับการลดภาษีนิติบุคคลจาก 30% เป็น 20% มายาวนานกว่า 10 ปีแล้ว ประกอบกับการประมาณการรายได้ของรัฐบาลปี 2567 รายได้ภาษีของรัฐจะเพิ่มขึ้นเกือบ 3 แสนล้านบาท จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่กำลังจะดีขึ้น จึงเป็นเวลาที่เหมาะสม ที่ต้องหันมาให้ความช่วยเหลือมนุษย์เงินเดือน


“รายได้ที่จะเข้ารัฐส่วนนี้ มีสัดส่วนไม่ถึง 5% ของรายได้รวมของรัฐ หรือ 6,000 กว่าล้านบาทเท่านั้น ถ้าลดภาษีให้ส่วนนี้ได้ จะทำให้คนกลุ่มนี้มีเงินในกระเป๋ามากขึ้น เชื่อว่าเงินส่วนนั้นจะกลับมาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจแน่นอน และบางส่วนจะกลับมาเป็นรายได้ของรัฐในรูปแบบภาษีมูลค่าเพิ่ม และย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการหาเสียงเรื่องนี้กันตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2562 ย้อนไปดูว่ามีการพูดถึงเรื่องนี้กันหรือไม่ โดยใคร และตอนนี้ถึงเวลาที่ควรดำเนินการทันที เพราะมันไม่แฟร์” หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่า นโยบายนี้จะเป็นเงื่อนไขสำคัญในการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายกรณ์ กล่าวว่า การจะผลักดันนโบายได้กี่เรื่อง ขึ้นอยู่กับอำนาจการต่อรอง จำนวน ส.ส.ที่มีในสภา หวังว่าพี่น้องประชาชนจะร่วมกันสนับสนุนนโยบายให้เกิดขึ้นได้มากที่สุด


ขณะที่ ดร.อรรถวิชช์ กล่าวว่า ตอนนี้นโยบายออกมา 2 ตัวแล้ว ล้วนเป็นนโยบายติดปีกให้คนธรรมดา สร้างโอกาสใหม่ ทำรายได้มากยิ่งขึ้น นโยบายแรกที่ออกไปสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อได้มากขึ้น มาวันนี้ ท่านไหนเงินเดือนต่ำกว่า 40,000 บาท ไม่ต้องเสียภาษี ก็เพื่อสร้างความเป็นธรรมมากขึ้น ซึ่งปกติพวกเรามนุษย์เงินเดือน พอสิ้นปีรัฐออกตัวลดหย่อนให้ไปกินเที่ยว นำบิลต่างๆ มาลดหย่อน แต่คราวนี้ถ้าเงินเดือนต่ำกว่า 40,000 บาท ไม่ต้องเสียภาษีทันที ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เรานำเสนอต่อสังคม ส่วนคำถามว่าจะเอารัฐจะเอาเงินรายได้มาจากไหน วันที่ 24 ม.ค.66 นี้ พรรคชาติพัฒนากล้าจะมีการแถลงนโยบายชุดใหญ่ โดยหัวหน้าพรรคจะมาอธิบานให้ฟังว่าทำอย่างไรจะทำให้ประเทศมีรายได้เพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านล้านบาท ที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ กรุงเทพฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แก้ PM 2.5 ระยะยาว! สอวช. เตรียมเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรม EV Conversion ดัดแปลงเครื่องยนต์รถเก่า เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 สืบเนื่องจากผลการศึกษาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบสัดส่วนแหล่งที่มาของ PM 2.5 มาจาก 4 แหล่งกำเนิดห...