ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กมธ.ศาสนาฯสภาฯลงพื้นที่เชียงใหม่ติดตามการบูรณะเจดีย์วัดศรีสุพรรณเชียงใหม่
วันที่ 20 มกราคม 2566  คณะกรรมาธิการการศาสนาศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เดินทางไปศึกษาดูงานเกี่ยวกับการอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา รวมทั้งด้านศิลปะและวัฒนธรรม ณ จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานคณะกรรมาธิการ นายชวน ชูจันทร์ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ นายทองแดง เบญจะปัก โฆษกคณะกรรมาธิการ นายรองรักษ์ บุญศิริ กรรมาธิการ พร้อมทั้ง ที่ปรึกษา เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการ อนุกรรมาธิการด้านพระพุทธศาสนา ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการศิลปะและวัฒนธรรม นางภิรมย์  เจริญรุ่ง ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ นายภีม บุตรเพ็ง นิติกรชำนาญการพิเศษ ข้าราชการสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เดินทางไปร่วมงานสัมมนาของกรมศิลปากร โดยนายเพชรวรรตฯ ได้บรรยายปาฐกถาพิเศษ หัวข้อการบูรณะปฏิสังขรณ์ วัด โบราณสถาน จากการพิจารณาศึกษาทั้งการประชุม ลงพื้นที่ศึกษาดูงาน รวมทั้งการจัดสัมมนา เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ทั้งด้านกฎหมาย และการดำเนินชีวิตอย่างปกติสุขให้ ประชาชน วัดโดยพระสงฆ์และบุคลากรในวงงานของวัด รวมทั้งเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรในพื้นที่และส่วนกลาง สามารถแก้ปัญหาการพิพาท และอยู่ร่วมกันในพื้นที่ด้วยความเข้าใจและมีความสุขโดยอนุรักษ์โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปะและวัฒนธรรมของท้องถิ่นด้วยกันอย่างยั่งยืน

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมได้กล่าวขอบคุณคณะกรรมาธิการซึ่งมีส่วนช่วยให้ประชาชน ชาวบ้านเข้าใจถึงภารกิจหน้าที่ของกรมศิลปากร และสามารถดำเนินชีวิตได้ด้วยความเข้าใจรักษาและหวงแหนสิ่งที่มีคุณค่าให้เป็นมรดกของชาติ ท้องถิ่นและลูกหลานต่อไป เช่น ปราสาทหินพิมาย จังหวัดนครราชสีมา การบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ  และโบราณสถานเจดีย์ทุ่งเศรษฐี อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี  เป็นต้นต่อมาเวลา 10.00  น. คณะกรรมาธิการศาสนาฯ เดินทางไปวัดศรีสุพรรณ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  เพื่อติดตามความคืบหน้าการบูรณะปฏิสังขรณ์เจดีย์โบราณสถานที่ล้มพังทลาย เพื่อทราบแนวทางการบูรณะ โดยมีรองอธิบดีกรมศิลปากร และเจ้าหน้าที่ได้บรรยายให้ทราบว่าอิฐที่พังลงมาแยกได้เป็น 3 ประเภทคือ 1 ยังมีความสมบูรณ์ทั้งก้อน 2 เหลือเพียงครึ่งก้อน จะนำไปใช้ในการบูรณะองค์เจดีย์ต่อไป 3 ในส่วนของอิฐที่แตกละเอียดจะนำไปทำมวลสารเพื่อทำวัตถุมงคลของวัดให้ประชาชนมาร่วมทำบุญ โดยแต่ละคนจะมาทำพระ 2 องค์ บรรจุในเจดีย์ 1 องค์และนำกลับไปบูชาตามศรัทธา 1 องค์พระครูพิทักษ์สุทธิคุณ  เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ได้นำคณะกรรมาธิการเข้ากราบสักการะพระพุทธรูปในวิหารหลังเดิม และเยี่ยมชมและสักการะพระพุทธรูปที่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรนำออกมาจากเจดีย์นับได้ว่าเป็นทั้งโบราณวัตถุ ศิลปะวัตถุที่มีคุณค่าทางจิตใจอย่างแท้จริง ที่สื่อถึงความศรัทธาในการอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนและเป็นแหล่งเรียนรู้ทั้งด้านศาสนา ประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมของท้องถิ่น และประเทศ นอกจากนั้นของที่ระลึกการประชุมเอเปคที่ผ่านมาทำจากเครื่องเงินของกลุ่มศิลปะเครื่องเงินวัดศรีสุพรรณด้วย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง