วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2566

"บิ๊กโจ๊ก" อบรมการทำสำนวนไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เพิ่มการเข้าถึงความยุติธรรมให้ ปชช.

 


วันที่ 21 มกราคม 2566  ที่สโมสรตำรวจ วิภาวดีรังสิตพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการทบทวนการทำสำนวนไกล่เกลี่ยข้อพิพาทตาม พ.ร.บ.การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ.2562 ครั้งที่ 2 โดยมีประธานร่วมจากประเทศมาเลเซียคือ ดอกเตอร์ มูฮัมหมัด อิควาน ตอริมัน รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเคอบังซาน มาเลเซีย เพื่อผลิตผู้ไกล่เกลี่ยออกมาให้บริการกับประชาชนมากยิ่งขึ้น

ตามที่รัฐบาลได้ประกาศใช้ พ.ร.บ.การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 19 พ.ย.62 แต่ประชาชนยังเข้าถึงการบริการไกล่เกลี่ยได้น้อยเนื่องจากประชาชนยังไม่ทราบอย่างทั่วถึง อีกทั้งจำนวนศูนย์ไกล่เกลี่ยยังมีไม่เพียงพอ จากปัญหาดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม จึงได้วางแผนจัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยภาคประชาชนประจำสถานีตำรวจ ซึ่งจะช่วยไกล่เกลี่ยข้อพิพาทให้กับประชาชนในคดีเล็กน้อยทั้งทางแพ่งและอาญา โดยเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.65 ได้เริ่มต้นจากเขตนครบาลจำนวน 18 สถานี เช่น สน.มีนบุรี สน.ลาดกระบัง สน.บางชัน และ สน.ทองหล่อ เป็นต้น และจะขยายไปทั่วประเทศในเดือน ก.พ.66 โดยในครั้งนี้มีผู้เข้าอบรมกว่า 520 คน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การฝึกอบรมครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับการพัฒนาในกระบวนการยุติธรรม การอบรมนี้จะช่วยผลิตผู้ไกล่เกลี่ยออกไปช่วยลดปัญหาการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของประชาชนตั้งแต่ชั้นโรงพัก ซึ่งจะช่วยลดปริมาณคดีที่จะขึ้นสู่ชั้นศาลโดยไม่จำเป็น ช่วยแก้ปัญหาคนล้นคุก และทำให้ประชาชนได้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการฝึกอบรมนี้จะผลิตผู้ไกล่เกลี่ยที่มีคุณภาพออกไปให้บริการด้านความยุติธรรมให้กับประชาชน  เพื่อจะขยายพื้นที่การให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แก้ PM 2.5 ระยะยาว! สอวช. เตรียมเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรม EV Conversion ดัดแปลงเครื่องยนต์รถเก่า เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 สืบเนื่องจากผลการศึกษาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบสัดส่วนแหล่งที่มาของ PM 2.5 มาจาก 4 แหล่งกำเนิดห...