ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เจ้าคณะจังหวัดลพบุรีสร้างบ้านให้ “ญาติผู้เสียชีวิต” จากเหตุเพลิงไหม้สูญเสียชีวิต 2 รายวันที่ 16 กันยายน 2566 ที่บ้านพรมทินใต้ ต.หลุ่มข้าว อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี   พระเทพเสนาบดี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี  พระครูภัทรปัญญาวุธ   เจ้าคณะอำเภอโคกสำโรง  พร้อมด้วยพระสังฆาธิการในจังหวัด นางสาวอังศุมาลิน จุฑาจินดาเขต ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลพบุรี ปลัดอำเภอโคกสำโรง   ผู้ใหญ่บ้าน และ ประชาชนในพื้นที่ พร้อมด้วยนักเรียนจากโรงเรียนวินิตศึกษา ร่วมทำจิตอาสาปรับพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมสร้างบ้านใหม่ให้กับญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุเกิดเพลิงไหม้ ณ บ้านเลยที่ 72 หมู่11  ต.หลุ่มข้าว อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย  ซึ่งคนหนึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง และเด็กอายุ 3 ขวบ พระเทพเสนาบดี กล่าวว่า  หลังจากทราบว่าประชาชนของเราบ้านเกิดเพลิงไหม้และมีคนเสียชีวิต ซึ่งเป็นคนแก่ป่วยติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ รวมทั้งเด็กเล็กอายุแค่ 3 ขวบ ปกติไปเรียนทุกวัน วันนั้นเกิดไม่สบาย แม่จึงให้หยุดเรียน จังหวะที่แม่ออกไปซื้อก๋วยเตี่ยวเพื่อให้ลูกกับยายรับประทานบ้านเกิดเพลิงไหม้ จากการสอบถามทราบว่า กลัวลูกออกไปวิ่งซนจึงล็อคประตูบ้านไว้ข้างนอก ตอนเกิดเพลิงไหม้ทั้งยายและเด็ก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ นึกภาพแล้วน่าสงสารมาก “วันนี้อาตมาพาเด็กนักเรียนจากโรงเรียนวินิตศึกษามาด้วยจำนวน 60 คน มาร่วมทำจิตอาสากับชาวบ้าน ปลูกฝังจิตสำนึกให้รู้จักช่วยเหลือสังคม เกื้อกูลประชาชน อาตมาพร้อมกับคณะสงฆ์ลงมาดูมาช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว 2 ครั้ง วันนี้เป็นครั้งที่ 3 นำรถแมคโครมาปรับเศษไม้ เศษปูนออก เพื่อสร้างบ้านขนาดชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ตั้งงบไว้ประมาณ 5 แสนบาท  ซึ่งเมื่อเช้านี้นิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีเรียบร้อย ส่วนหลายคนที่เป็นห่วงแม่ของเด็กเรื่องงาน ตอนนี้อาตมาได้ปรึกษากับนายอำเภอโคกสำโรง ซึ่งกำลังจะหางานให้ทำแม่ของเด็กมีความประสงค์ต้องการทำงานโรงงาน ตอนนี้กำลังให้ทางอำเภอไปขอวุฒิการศึกษาจากโรงเรียนที่จบมาเพื่อไปสมัครงานให้..”


@siampongnews ชุดจี้พร้อมแหนบกลัด #3พระอรหันต์ร้านต้นฉบับ ♬ Ready - Official Sound Studio

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง