วันเสาร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2566

BBC อย่างไวพาไปรู้จัก! โคกหนองนาโมเดล หลัง"เศรษฐา" ประกาศเอาไปโชว์ที่เวทียูเอ็น


เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2566  ระหว่างการลงพื้นที่ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ รมว.คลัง ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. โดย นายกฯ กล่าวช่วงหนึ่งว่า จะนำโมเดลโคกหนองนา ไปนำเสนอในเวทีการประชุมสหประชาชาติ ที่มีกำหนดไปร่วมประชุมที่นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ วันที่ 19 ก.ย.นี้ พร้อมระบุว่า เป็นความภาคภูมิใจของคนไทย ที่ต้องนำไปเสนอ

โคกหนองนาโมเดล เป็นที่รู้จักครั้งแรกในฐานะโครงการพระราชทานของในหลวง รัชกาลที่ 10 ที่เริ่มในปี 2563 กรมราชทัณฑ์ได้เริ่มทำโครงการนี้ขึ้นเป็นครั้งแรกที่ทัณฑสถานหญิงกลาง หนังสือเผยแพร่โครงการของกรมราชทัณฑ์ระบุว่า เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ได้น้อมนำพระราโชบายมาสู่การลงมือทำด้วยตนเอง ในเวลาต่อมา รัชกาลที่ 10 ทรงริเริ่มที่จะมีโคกหนองนาในพระราชวังดุสิต บริเวณพระที่นั่งวิมานเมฆ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปี 2563-2564 โคกหนองนาโมเดลก็ถูกบรรจุเป็นโครงการของรัฐบาล ภายใต้ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงมหาดไทย  โดยใช้งบประมาณเงินกู้โควิดกว่า 4,787 ล้านบาท

บีบีซีไทยชวนย้อนอ่านรายงานพิเศษชุด “โคกหนองนา สู่ยุคใหม่ของโครงการพระราชดำริสถาบันกษัตริย์” ทั้ง 3 ตอน  เรื่องเล่าจากผู้ถวายงาน โครงการพระราชทานของ ร.10 จากเรือนจำสู่วังดุสิต https://bbc.in/3EHmjnP  ใครเป็นใครในผู้ขับเคลื่อน “โคกหนองนาโมเดล” https://bbc.in/3rd13Dx  โคกหนองนาโมเดล กับ งบฯ เงินกู้โควิด  https://www.bbc.com/thai/thailand-61368729


ที่มา - https://thebuddh.com/?p=73904

@siampongnews ชุดจี้พร้อมแหนบกลัด #3พระอรหันต์ร้านต้นฉบับ ♬ Ready - Official Sound Studio

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลงรอเธอริมบึง

แต่งโดยส.สมพงษ์  สร้างสรรค์โดย suno (Verse 1) นั่งริมบึง เดือนหงาย หัวใจพี่สั่นไหว มองหาแจ่มจันทร์ นัดไว้จะมาหา รอจนสว่างไฉน กานดา ยังไม่มา...