วันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2566

"พระครู" ลุยยื่นหนังสือถึง"เศรษฐา" ถึงสนามบินขอนแก่น ทวงค่าตอบแทนครูพระ-เณร หลังรอมา 4 ปีกว่า

 


"พระครู" ลุยยื่นหนังสือถึง"เศรษฐา" ถึงสนามบินขอนแก่น ทวงค่าตอบแทนครูพระ-เณร หลังรอมา 4 ปีกว่า  โอกาสที่นายกรัฐมนตรีนำคณะลงพื้นที่สำรวจปัญหาปากท้องดอดเดินตลาดโต้รุ่ง  พร้อมรับรายงานน้ำท่วมกาฬสินธุ์ 

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2566 ที่ห้องรับรองพระภิกษุสงฆ์ สนามบินขอนแก่น อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น พระครูศรีวิสุทธิวัฒน์ ประธานเขตการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 7 นำคณะเข้าพบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง   เพื่อยื่นหนังสือและติดตามงานประมาณของโรงเรียนพระปริยัติธรรม ตาม พ.ร.บ. การศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. 2562ก่อนหน้านี้ทั้งพระสงฆ์และฆราวาส ซึ่งเป็นบุคลากรของโรงเรียนพระปริยัติธรรมหลายจังหวัด มีการนัดรวมตัวกัน ณ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อทวงถามงบประมาณที่พึงได้ตามสิทธิ ใน พ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม ที่ผ่านสภานิติบัญญัติและประกาศใช้มาแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 จนล่วงเลยมามา 4 ปีกว่า งบประมาณค่าตอบแทน ไม่ถึงเจ้าหน้าที่การศึกษาพระปริยัติธรรม (จศป.) ซึ่งกระจายอยู่ในโรงเรียนปริยัติธรรมทั่วประเทศกว่า 600 โรงเรียน และบุคลากรครูกว่า 4,000 ตำแหน่ง ในขณะที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ส่งจดหมายถึงสำนักงานงบประมาณ กระทรวงการคลังแล้ว แต่เกิดความล่าช้าโดยไม่ทราบสาเหตุ!!

ทั้งนี้ในโอกาสที่นายเศรษฐา นำคณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่นก่อนกำหนดการ 1 วัน  หลังจากนั้นได้เดินทางไปที่ตลาดโต้รุ่งรื่นรมย์ กลางเมืองขอนแก่น เพื่อพบปะพี่น้องประชาชนและถามถึงเรื่องของ สภาวะเศรษฐกิจ โดยเดินทางมาด้วยรถยนต์ Toyota Alphard ทะเบียน กล 5558 อุดรธานี มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายสมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เพราะอดีตเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

ทันทีที่เดินทางมาถึง มีประชาชนมารอให้การต้อนรับและถ่ายรูปกับนายเศรษฐา อย่างเนื่องแน่น จากนั้นนายเศรษฐาได้เดินทักทายประชาชนที่มารับประทานอาหาร มีพ่อค้าแม่ค้าบางส่วนได้นำอาหารมาให้นายเศรษฐาชิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารขึ้นชื่อของตลาดแห่งนี้ แต่นายเศรษฐา ก็พยายามบอกว่า "ขอกินนิดหน่อยนะ เพราะกลัวอ้วน"

นายเศรษฐาได้สอบถามแม่ค้าด้วยว่า ช่วงนี้ขายดีหรือไม่ แม่ตอบว่าได้เรื่อยๆ ก่อนจะย้อนถามนายเศรษฐาว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้นใช่หรือไม่ เพราะตอนนี้ของแพงทุกอย่าง นายเศรษฐาจึงให้คำมั่นว่า มันต้องมีขึ้นแน่นอน พร้อมบอกว่าขอให้อดทนรอเรื่องของเงินดิจิตอลวอลเล็ต 10,000 บาท อีกไม่นานแล้ว ขอให้เชื่อมั่น แต่ครั้งหน้าจะลดค่าไฟฟ้าก่อน จากนั้นก็จะมีการพักหนี้เกษตรกรตามมา เงินวอลเล็ต 10,000 บาทตามมา จากนั้นนักท่องเที่ยวก็จะตามมา และเพิ่มราคาพืชผล

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่กำลังเดินทักทายพี่น้องประชาชนมีผู้พิการทางสายตาเดินมานายเศรษฐาจึงได้ให้เงินไป 100 บาท

หลังลงพื้นที่เสร็จสิ้น นายเศรษฐาได้ให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวว่า ลงพื้นที่วันนี้ ดูแล้วเศรษฐกิจก็ดี ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส รอคอยการทำงานของรัฐบาล รอเงินดิจิตอล 10,000 บาท มีบางคนมาบ่นเรื่องยาเสพติด ซึ่งเป็นวาระเร่งด่วนของรัฐบาลอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การลงพื้นที่ขอนแก่นก่อนกำหนดการเพื่อมาพบปะพี่น้องประชาชนใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า มองแล้วกำหนดการพรุ่งนี้มันแน่นเกินไป และต้องมาพบปะผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งขอนแก่นและกาฬสินธุ์ที่ตอนนี้เกิดน้ำท่วม แต่เท่าที่ได้รับรายงาน น้ำจะลดลงภายใน 3 วันนี้ และเมื่อสักครู่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็โทรมารายงานแล้วว่า สถานการณ์เรียบร้อยดีไม่น่าเป็นห่วง ดังนั้น หากน้ำลดภายใน 3 วัน พืชผลทางการเกษตรก็ไม่น่าเสียหาย พร้อมเน้นย้ำว่า ปัญหาน้ำท่วมภัยแล้งเป็นเรื่องใหญ่ พรุ่งนี้ก็น่าจะมีการพูดคุยกัน ตนเข้าใจว่าเขื่อนอุบลรัตน์และเขื่อน จุฬาภรณ์ ในปีนี้มีน้ำแค่ครึ่งเดียว เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก ปีนี้ถือว่าน่าเป็นห่วงภัยแล้งมากกว่าเรื่องน้ำท่วม

เมื่อถามว่า จะไปดูพื้นที่น้ำท่วมในจังหวัดกาฬสินธุ์ด้วยหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ครั้งนี้คงยังไม่ได้ไป เพราะยังคงต้องใช้บริการเครื่องบินสาธารณะอยู่

 

ที่มา - https://thebuddh.com/?p=73642ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลงโค้ชเอกผู้กล้าแห่งถ้ำหลวง แต่งโดยส.สมพงษ์ สร้างสรรค์โดย suno

โค้ชเอกเอกเยี่ยงอาชา กำพร้าฝั่งซ้ายไทยใหญ่ พึ่งใบโพธิ์จนเติบใหญ่ ย่าไร้ที่พึ่งจำโบกมือลา ฐานจิตฝึกวิทย์วิปัสสนา นักธรรมเอกวุฒิพอวัดได้ ฝึกเ...