ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"ระเบียบรัตน์" มาแล้ว! ควง "อ๋อม สกาวใจ" ตาม "เสริมศักดิ์" เข้ากระทรวงวธ.วันแรก เปิดงานซอฟต์พาวเวอร์ "ตลาดวัฒนธรรม สร้างสุข"เมื่อวันที่ 7  กันยายน 2566 เวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ภรรยา เดินทางเข้ากระทรวงวัฒนธรรม ถนนรัชดาภิเษก โดยมีนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับ

ในโอกาสนี้ นายเสริมศักดิ์ พร้อมด้วยนางระเบียบรัตน์ ได้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ ประจำกระทรวง ประกอบด้วย พระพุทธสิรีวัฒนธรรโมภาส พระพุทธรูปประจำ วธ. พระสยามเทวาธิราช ศาลตา-ยาย พระพุทธชินราช ณ ศาลาไทย ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ศาลพระภูมิ พระพิฆเนศวร์ บรมครู ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และศาลตา-ยาย กรมส่งเสริมวัฒนธรรมจากนั้น รมว.วธ.กราบสักการะพระ ณ ห้องทำงาน ชั้น 7 ณ อาคารวัฒนธรรมวิศิษฏ์ วธ. กราบสักการะพระพุทธชินราช ก่อนนั่งโต๊ะทำงาน และเปิดเอกสารเอาฤกษ์เอาชัย

เข้าทำงานวันแรก นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า วธ.เป็นกระทรวงสำคัญ บ่งบอกความสำคัญของความเป็นชาติ เมื่อได้รับมอบหมายให้มาดูแล วธ. ก็รู้สึกภาคภูมิใจ ตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี โดยวธ. จะไม่เป็นเพียงแค่กระทรวงด้านสังคมเท่านั้น แต่จะมุ่งแก้ปัญหาในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ วธ.จะเป็นกระทรวงหนึ่งที่จะร่วมกับกระทรวงอื่น ๆ ในการทำเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ ช่วยเหลือประชาชนที่มีทักษะกว่า 20 ล้านคนที่มีรายได้ไม่ถึง 2 หมื่นบาทต่อเดือน ให้มีงานทำมีอาชีพ เป็นนโยบายเร่งด่วน ซึ่งเดิมพรรคเพื่อไทย ในสมัยที่เป็นพรรคไทยรักไทย มีนโยบาย 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ สร้างงานสร้างอาชีพให้แต่ละตำบลแต่มายุคนี้ที่แถลงนโยบายไว้ คือ 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ เป็นการเจาะลึกวางแนวทางแก้ปัญหาความยากจน เพราะหลักของการพัฒนาต้องพัฒนาเป็นครอบครัว เพื่อบรรลุเป้าหมาย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นนโยบายที่จะต้องกำหนดยุทธศาสตร์ เป็นช่วงเวลา งานนี้ เป็นงานด้านเศรษฐกิจที่สำคัญเพื่อให้ประชาชนมีรายได้ สำหรับแนวทางที่วางไว้ ทางรัฐบาลจะเข้าไปสนับสนุนงบประมาณกว่า 20 ล้านคน ให้มีโอกาสได้ใช้ความสามารถที่มีอยู่ โดยจะต้องมีการสำรวจข้อมูล และเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อให้รู้ฐานรายได้ประชากรที่แท้จริงว่ามีรายได้มากน้อยแค่ไหน และกระจุกตัวอยู่ในส่วนใดบ้าง รวมถึงจะทำให้รู้ว่า แต่ละคนในแต่ละครอบครัว ใครบ้างที่มีพื้นฐาน หรือความสามารถทางด้านใด เพื่อเข้าไปช่วยส่งเสริมพัฒนาให้ถูกต้อง ส่วนจะใช้งบประมาณเท่าไรนั้น ยังไม่สามารถบอกได้ คงต้องดูในเรื่องของความสามารถที่แต่ละครอบครัวมีอยู่ด้วย โดยเรื่องนี้จะเป็นความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ หลายกระทรวง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

“ขณะนี้ยังไม่ได้มีการนำแผนงานดังกล่าวมาวิเคราะห์ แต่เบื้องต้นจะมีการจัดตั้งศูนย์ซอฟต์ พาวเวอร์ เรื่องนี้เป็นงานใหญ่ แต่ผมเชื่อมั่นในข้าราชการ และได้มีการหารือกับทางพรรคเพื่อไทย ซึ่งน.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นประธานดำเนินการเรื่องนี้ เพราะถือเป็นสำคัญและเป็นเรื่องใหญ่ที่ประชาชนรอ ผมเองมาด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเอาความรู้ความสามารถจากการทำงานทั้งจากกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมมือกันทำงาน จะลงพื้นที่พบวัฒนธรรมจังหวัดและข้าราชการในพื้นที่ เพื่อให้ช่วยขับเคลื่อนงานให้เดินหน้าโดยเร็ว “นายเสริมศักดิ์ กล่าว

รมว.วธ. คนใหม่ กล่าวต่อว่า สำหรับการขับเคลื่อนคุณธรรมจริยธรรม และความรักสามัคคีก็เป็นเรื่องสำคัญ เป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นชาติ เกี่ยวข้องกับประชาชนตั้งแต่เกิดจนเสียชีวิต คล้ายกับงานของมท. ซึ่งส่วนตัวไม่กังวล เพราะชีวิตการเป็นนักปกครองที่ผ่านมาเจอเรื่องราวต่าง ๆ มากมาก ตั้งแต่ปราบพวกคอมมิวนิสต์ พวกมีอิทธิพล มาทำงานตรงนี้ มาทำให้ประชาชนรวย มีเงินใช้ไม่ได้เสี่ยงชีวิตใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องมียุทธวิธีที่เหมาะสม ตนมั่นใจในข้าราชการและพยายามจะดึงความสามารถของทุกคนมาทำงานร่วมกัน

บรรยากาศการเข้าทำงาน ที่ วธ. วันแรกของนายเสริมศักดิ์ เป็นไปอย่างคึกคัก นอกจากนางระเบียบรัตน์ ภรรยาแล้ว ยังมีอ๋อม-น.ส.สกาวใจ พูนสวัสดิ์ ดาราชื่อดัง และอดีตผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย 

พร้อมกันนี้เวลา 17.00 น. นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมคู่สมรส ร่วมกิจกรรม ตลาดวัฒนธรรม สร้างสุข โดยมี นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นางโชติกา อัครกิจโสภากุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหาร ข้าราชการ และบุคลากรกระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วม ณ บริเวณหน้าอาคารวัฒนธรรมวิศิษฏ์ กระทรวงวัฒนธรรม

กิจกรรมในวันนี้ประกอบด้วย ชิม ช้อป อาหารอร่อย ทั้งอาหารคาวหวาน ของใช้นานาชนิด การประกวด Fashion M-Culture 2023 กิจกรรมปิดตาแต่งหน้าสวย และกิจกรรมด้านวัฒนธรรมต่าง ๆ อีกมากมาย  กิจกรรมนี้เป็นการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี ให้กับบุคลากรและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรม ให้มีความสุขในด้านต่างๆ เป็นองค์กรแห่งความสุข 8 ด้าน ได้แก่ ได้แก่ 1. Happy Body รักสุขภาพ 2. Happy Heart รักการแบ่งปัน 3. Happy Society รักองค์กร 4. Happy Relax รัก (ษา) สมดุลชีวิต 5. Happy Brain รักการเรียนรู้ 6. Happy Soul รักในความดี 7. Happy Family รักครอบครัว และ 8. Happy Money รักการออม นำสู่องค์กรแห่งความสุข (Happy Workplace)


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง