ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"สส.นราธิวาส" หวัง รบ.แก้ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เผยอยากเห็นนักข่าว-พิธีกรใส่ชุดมลายูชูอัตลักษณ์มุสลิม"อามินทร์ สส.นราธิวาส"หวัง รบ.แก้ปัญหาความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ด้วยความจริงใจ เผยอยากเห็นนักข่าว-พิธีกรใส่ชุดมลายูชูอัตลักษณ์  ส่งเสริมวัฒนธรรมมุสลิม  สร้างความประทับใจให้พี่น้องชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2566   นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ สส.นราธิวาส เขต2 พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)กล่าวอภิปรายในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 5 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่1) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน คณะรัฐมนตรี(ครม.)แถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 121 ว่า ตนขอขอบคุณเพื่อน ๆ และพรรคพลังประชารัฐที่ให้สิทธิ์เป็นตัวแทนอภิปรายนโยบายของรัฐบาล ซึ่งจากที่ตนได้อ่านนโยบายอย่างละเอียด รอบคอบ ถือว่าเป็นนโยบายที่ครอบคลุม และมีแนวทางการทำงานที่ดี มีโอกาสที่จะพัฒนาประเทศของเราให้ยั่งยืนในอนาคต 

นายอามินทร์ กล่าวต่อว่า มีอยู่เรื่องเดียวที่ตนยังรู้สึกไม่สบายใจ คือ นโยบายของรัฐ ด้านความมั่นคง เพราะไม่ปรากฎว่ามีการกล่าวถึง ปัญหาความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือแนวทางแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นมานานกว่า 9 ปี ตามความเข้าใจมองได้ว่ารัฐบาลไม่ได้กำหนดปัญหาความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นวาระสำคัญแห่งชาติ ที่จะต้องได้รับการแก้ไขโดยรัฐบาลอย่างเร่งด่วน ตนจึงรู้สึกกังวลในปัญหาดังกล่าว 

@siampongnews ชุดจี้พร้อมแหนบกลัด #3พระอรหันต์ร้านต้นฉบับ ♬ Ready - Official Sound Studio

"กระบวนการเจรจาพูดคุยเพื่อสันติสุขของรัฐบาลที่ผ่านมา นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พยายามทำมาโดยตลอด ระยะเวลาหลายปี มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ตอนนี้อาจจะจืดจางหายไป และไม่ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผมยังเชื่อว่า รัฐบาลจะยึดถือหลักรัฐธรรมนูญฉบับ  2560 เป็นกรอบใหญ่ในการปฏิบัติราชการ โดยเฉพาะในหมวด 5 ที่ว่าด้วยหน้าที่ของรัฐ หมวด 6 ว่าด้วยแนวนโยบายแห่งรัฐ แต่หากมีส่วนที่จะขอเสริมเพิ่มเติมในส่วนของคุณภาพชีวิตความมั่นคงของพี่น้องประชาชน ในจังหวัดชายแดนใต้ ก็คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรายวัน รายเดือน หรือทุกๆปี สิ่งเหล่านี้สร้างความไม่สบายใจ อย่างยิ่งกับการสูญเสีย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน สร้างความเดือดร้อนใจของพี่น้องจังหวัดชายแดนใต้เสมอมาผมจึงอยากให้รัฐบาลมีความจริงใจ ตระหนักรู้ถึงข้อเท็จจริง ความไม่เสมอภาค และความไม่เท่าเทียมในพื้นที่"นายอามินทร์ กล่าว

นายอามินทร์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าคนในสามจังหวัดชายแดนใต้ คาดหวังกับรัฐบาลชุดนี้มาก เพราะในช่วงการรณรงค์หาเสียง ทุก ๆ พรรคการเมืองที่วันนี้ได้เข้าร่วมรัฐบาล ได้หยิบยกปัญหาความรุนแรง และความไม่เป็นธรรมในสามจังหวัดชายแดนใต้ เป็นนโยบายหลักในการหาเสียง พรรคร่วมรัฐบาลมี สส.ถึง  12 คนจาก 13 เขตที่ได้ร่วมรัฐบาล เราหวังว่า ปัญหาความรุนแรง จะจบลงได้ในรัฐบาลของนายกเศรษฐา ทวีสิน 

ทั้งนี้ แนวทางที่ตนอยากจะเสริมให้กับทางรัฐบาล ในการดำเนินการสร้างความสุขให้สามจังหวัดชายแดนใต้ ประการแรกคือ การลดความเหลื่อมล้ำในความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ สร้างสถานะทางเศรษฐกิจ ให้มีความเป็นอยู่ที่เท่าเทียม และรู้สึกว่าได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐอย่างถูกต้องและชัดเจน มีความมั่นคงของประเทศ อย่างเช่น ความเท่าเทียมคือ มีกลุ่มของเยาวชน กลุ่มหนึ่งพยายามรณรงค์ เพื่อรักษาอัตลักษณ์ของชาวมาลายู ปัตตานี เช่น การแต่งกายด้วยชุด มาลายู เช่นสง่างาม ทั้ง ๆ ที่เรื่องนี้เป็นซอฟเพาเวอร์ ที่สามารถสร้างรายได้ ให้กับพี่น้องในพื้นที่เป็นอย่างมาก แต่ถูกพยายามดำเนินคดีจากภาครัฐ ทั้งที่ภาครัฐควรให้การสนับสนุนเรื่องนี้

นายอามินทร์ กล่าวต่อว่า เรื่องของความเท่าเทียมในทุกๆ เทศกาล ของศาสนาต่างๆ เช่น ในช่วงวันคริสต์มาส เราจะเห็นพิธีกรและนักข่าวตามช่องสื่อต่างๆ ใส่ชุดซานตาคลอสอ่านข่าว เปิดเพลงเฉลิมฉลอง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เรามีพิธีกรใส่ชุดกี่เพ้า ในวันสงกรานต์ เราก็เห็นนักข่าว พิธีกรต่างๆใส่ชุด ลายดอกประแป้ง แสดงออกถึงอัตลักษณ์วัฒนธรรม แต่เคยมีพิธีกรหรือว่านักข่าวช่องไหน เคยออกมาใส่ชุดมลายู ที่มีความสง่างามออกทางทีวี สร้างความประทับใจให้กับพี่น้องชายแดนใต้ และพี่น้องชาวมุสลิมทั่วประเทศบ้างหรือไม่ สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงสิ่งเล็กๆ แต่มีคุณค่าทางจิตใจของพี่น้องมุสลิมทั่วประเทศเป็นอย่างมาก

@siampongnews มุ้งคอกเลี้ยง#ตั๊กแตน ♬ Tere Baad Nazar Nhi Aati Koi Manjil - Deepak Kurai

นายอามินทร์ ยังกล่าวถึงกรณีเยาวชนหลงผิดในการใช้ชีวิตจนมีคดีทางกฎหมาย แม้จะผ่านกระบวนการยุติธรรมทางกฏหมาย จนเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่มีการระบุถึงการกระทำความผิด จึงทำให้บุคคลเหล่านี้ใช้ชีวิต ด้วยความยากลำบาก สร้างความสั่นคลอนให้กับสถาบันเล็กที่สุด จุดตั้งต้นของความมั่นคงของแผ่นดิน และรู้สึกได้ถึงความไม่เป็นธรรม ความเหลื่อมล้ำเรื่องของข้อกฎหมาย จึงอยากให้รัฐบาลช่วยพิจารณา เรื่องของการล้างผิด ลบประวัติคดีความมั่นคง กลุ่มเยาวชนเหล่านี้ ให้ได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขในสังคม ยอมรับและเป็นเสาหลักของครอบครัวต่อไปในอนาคตด้วย

"สิ่งเล็กๆเหล่านี้ จะสะท้อนให้เห็นถึงความมั่นคงอย่างแท้จริงที่อยู่กันอย่างผาสุข สงบสุขในพื้นที่ชายแดนใต้ และผมเองก็เชื่ออย่างสนิทใจว่า การบริหารงานภายใต้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีทุกทุกท่าน จะนำความสุขความรุ่งเรือง ความผาสุกกลับมาสู่จังหวัดชายแดนใต้"นายอามินทร์ กล่าว


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง