ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"เศรษฐา" ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำรัฐสภา อยากเห็นบรรยากาศสมัครสมานสามัคคีลดความขัดแย้งในสภาแถลงนโยบายรัฐบาลเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2566  เวลา  08.12 น.  ที่อาคารัฐสภา ภายหลังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำรัฐสภา ว่า ตนขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองประเทศ   เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรกับการเข้ารัฐสภาเป็นครั้งแรก นายเศรษฐา กล่าวว่า มีหลายความรู้สึก ทั้งเป็นเกียรติและตื่นเต้น เพราะไม่เคยมาเลย เมื่อถามว่า เห็นรัฐสภาครั้งแรกเป็นอย่างไรบ้างนายเศรษฐา กล่าวว่า ก็อลังการดี

เมื่อถามว่า พร้อมหรือไม่กับการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา นายเศรษฐา กล่าวว่า พร้อมครับ เมื่อถามต่อว่ามีอะไรต้องกังวลหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะเตรียมตัวมาดี และทีมงานก็มีการพูดคุยกันแล้ว เมื่อถามอีกว่า ได้มีการแบ่งหน้าที่ให้รัฐมนตรีและสส. ช่วยอภิปรายหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า แบ่งกันเรียบร้อยแล้ว พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากสมาชิกอันทรงเกียรติ และพร้อมแถลง

เมื่อถามต่อว่า หากยังไม่มีการแบ่งงานให้รัฐมนตรีก็จะไม่สามารถช่วยชี้แจงได้ นายเศรษฐา กล่าวว่า มีการพูดกันคร่าวๆแล้ว ขอให้คอยฟังแล้วกัน เมื่อถามย้ำว่า อาจจะเป็นนายกฯคนเดียวที่ต้องชี้แจงนายเศรษฐา กล่าวว่า คงไม่ใช่

เมื่อถามอีกว่า มีการเรียกร้องนายกฯ ให้ความสำคัญกับสภาฯเข้ามาฟังและตอบกระทู้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็จะพยายามเข้าให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าไม่ติดภารกิจอะไร เมื่อถามว่า วันนี้จะอยู่ฟังจนจบหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ใช่ครับ

เมื่อถามต่อว่า นายกฯ ยังทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยหรือไม่หลังจากทำงานมาแล้ว 1 สัปดาห์ นายเศรษฐากล่าวว่า เพิ่งพูดไป ยังไงก็ต้องทำเหมือนเดิม  เมื่อถามด้วยว่า ยังตื่นเช้าและต้องทำงานวันเสาร์และอาทิตย์อยู่ด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตอนนี้ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ถ้าเหนื่อยก็พัก

เมื่อถามต่อว่า ในส่วนของกระทรวงการคลังที่นายกฯรับผิดชอบ จะชี้แจงเองหรือมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยชี้แจง นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็ต้องช่วยกันทุกคน เมื่อถามอีกว่าสว. ยังติดใจในเรื่องเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท มีการเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง นายเศรษฐากล่าวว่า พร้อม วันนี้ทีมงานพร้อมทุกคน พร้อมชี้แจงทุกคำถาม

เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกลได้ตั้งขุนพลอภิปรายถึง 30 คน โดยเน้นเรื่องเศรษฐกิจรู้สึกหนักใจหรือไม่ เพราะถือเป็นการทำงานของพรรคก้าวไกลในนามฝ่ายค้านครั้งแรก นายเศรษฐา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ ของสมาชิกอันทรงเกียรติทุกท่านที่จะต้องถามคำถามในฐานะที่เป็นตัวแทนประชาชน มาซักถามฝ่ายบริหารเพื่อให้ทราบถึงนโยบาย และรายละเอียดในการทำงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องและสมควรทำ

เมื่อถามต่อว่า มีการระบุว่านโยบายของรัฐบาลไม่ตรงปกกับที่หาเสียงไว้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอให้เราฟังคำชี้แจงก่อนแล้วกัน ส่วนนโนบายเรื่องกัญชาทางการแพทย์ ห่วงว่าจะกลายนโยบายกัญชาเพื่อเศรษฐกิจหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ยืนยันว่าเป็นกัญชาทางการแพทย์

เมื่อถามย้ำว่า นายกฯอยากเห็นบรรยากาศในที่ประชุมวันนี้อย่างไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า อยากเห็นบรรยากาศของความสมัครสมานสามัคคี และลดความขัดแย้ง


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง