วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2566

"หญิงหน่อย" นำ "ทสท." ลุยดูงานศูนย์ขนส่งสินค้าต้นทางรถไฟความเร็วสูง จีน-ลาว ที่นครคุนหมิงพรรคไทยสร้างไทย ลุยดูงานศูนย์ขนส่งสินค้าต้นทางรถไฟความเร็วสูง จีน-ลาว ที่นครคุนหมิง  หญิงหน่อย ย้ำไทยสร้างไทยพร้อมหนุน การเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงจาก เวียงจันทน์ เข้าไทยที่หนองคาย-อุดร-ขอนแก่น-โคราช-กรุงเทพให้เร็วที่สุด หลังประเทศไทยเสียโอกาสมาหลายปีแล้ว 

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2566 ที่นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน คณะพรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายอุดมเดช รัตนเสถียร น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ น.ต.ศิธา ทิวารี พร้อมด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนางรำพูน ตันติวณิชชานนท์  นายชัชวาล แพทยาไทย พร้อมคณะทำงานด้านการสื่อ ศึกษาดูงานเป็นวันที่ 2

โดยได้มีโอกาสไปดู Intermodal ซึ่งเป็นศูนย์รวมสินค้าส่งออกและนำเข้าในระบบรางที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุด เคลื่อนย้ายโดยบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งที่นี่เป็น”ต้นทางของรถไฟความเร็วสูง” ที่เชื่อมระหว่างประเทศจีนและประเทศลาว เพื่อนำเข้า-ส่งออกสินค้าจีนไปสู่ตลาดอาเชียน  

@siampongnews #คุณหญิงสุดารัตน์ นำ #พรรคไทยสร้างไทย ลุยดูงานศูนย์ขนส่งสินค้า ต้นทาง #รถไฟความเร็วสูง จีน-ลาวที่ #นครคุนหมิง #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - สยามพงษ์นิวส์

คณะผู้บริหารของบริษัท China United International Rail Containers (CRI) ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นและได้ให้ข้อมูลถึงเครือข่ายโลจิสติกส์ของจีนกับอาเซียน รวมทั้งจากจีนไปยุโรป 

พรรคไทยสร้างไทย นำด้วยคุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่ารถไฟความเร็วสูง ไทย-ลาว-จีน ต้องเร่งทำให้เสร็จโดยเร็ว หลังจากล่าช้ามานาน เพราะจะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาคอาเซียน

โดยผู้บริหาร CRI ได้กางแผนงานให้ดูว่า ทางจีนมีแผนทางรถ 3 สาย จากศูนย์กลางคุนหมิงไปเชื่อมต่อศูนย์กลางกรุงเทพ 

เส้นทางที่1 คุนหมิง-เวียงจันทร์-กรุงเทพ

เส้นทางที2 คุนหมิง-พม่า-กรุงเทพ

เส้นทางที่3 คุนหมิง-อ้อมไปเลียบชายฝั่งเวียดนาม เข้าสีหนุวิว กัมพูชา เข้ากรุงเทพ

โดยจากกรุงเทพฯ จะลงผ่านภาคใต้ของไทย ไปสู่มาเลเซีย สิงคโปร์

ดังนั้นกรุงเทพจะเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของภูมิภาคอาเซียน เชื่อมต่อไปยังจีน ภาพใหญ่ของโครงการนั้นจะเสริมให้สินค้าไทย สามารถกระจายไปขายยังประเทศจีนได้อย่างส่งต่อไปขายที่ยุโรปใน ราคาขนส่งที่แข้งขันได้  

ทางผู้บริหาร CRI ยังพูดคุยกับ สส.พรรคไทยสร้างไทย ในประเด่นของโอกาสของสินค้าภาคอีสานจะมีตลาดรองรับที่ใหญ่ขึ้น โดยทางรถไฟในขณะนี้ของฝังจีนจะมาจอดที่เมืองคุยหมิง และจะกระจายไปยังทั่วประเทศจีน ซึ่งแค่คุณหมิงมีประชากรกว่า 8 ล้านคน ทั้งมณฑลยูนานมีประชากรกว่า 46 ล้านคน และข้างๆ มณฑลยูนานคือมณฑลเสฉวนมีประชากรกว่า 81 ล้านคน เพียงสองมณทลนี้ประเทศไทยมีตลาดใหม่กว่า 125 ล้านคน ซึ่งมีรถไฟเป็นประตูแห่งโอกาส 

@siampongnews ชุดจี้พร้อมแหนบกลัด #3พระอรหันต์ร้านต้นฉบับ ♬ Ready - Official Sound Studio

ทาง สส. พรรคไทยสร้างไทยได้สอบถามกับบริษัท CRI ในสินค้าอะไรที่เป็นที่น่าสนใจต่อคนจีน ได้ความว่าสินค้ามีความเชื่อมมั่นต่อสินค้าของไทย คนจีนชอบผลไม้ไทย ยังมีโอกาสในเรื่องของผลการเกษตรอื่นๆ และสมุนไพรที่มีความพิเศษต่อภูมิภาค ซึ่งจีนไม่มีที่น่าสนใจ ทาง สส. จะเอาความรู้และประสบการณ์การดูงานในครั้งนี้ ไปสื่อสารต่อประชาชนและสภาต่อไป เพื่อเร่งสร้างโอกาสและประโยชน์ของประชาชนให้เกิดขึ้นโดยเร็ว 

ทั้งนี้ทางบริษัท CRI ก็ได้ขอให้พรรคไทยสร้างไทยร่วมพลักด้นการสร้างรถไฟให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพราะเห็นโอกาสของคนไทยในการนำสินค้าที่มีคุณภาพมาสู่ตลาดจีน 


@siampongnews มุ้งคอกเลี้ยง#ตั๊กแตน ♬ Tere Baad Nazar Nhi Aati Koi Manjil - Deepak Kurai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลงรอเธอริมบึง

แต่งโดยส.สมพงษ์  สร้างสรรค์โดย suno (Verse 1) นั่งริมบึง เดือนหงาย หัวใจพี่สั่นไหว มองหาแจ่มจันทร์ นัดไว้จะมาหา รอจนสว่างไฉน กานดา ยังไม่มา...