ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"เศรษฐา" ร้องโอ้! หนองคายมีศักยภาพมาก เตรียมยกระดับเชื่อมโยงรถไฟไทย-ลาวดันส่งออกจีน‘นายกรัฐมนตรี’ หารือ ส่วนราชการ- ภาคธุรกิจ ‘หนองคาย’ หวังเปิดทางการค้าชายแดน หนุนเพิ่มนักท่องเที่ยว ยกระดับการศึกษา รองรับการเติบโตเศรษฐกิจในอนาคต 

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2566 เวลา 11.15 น.  ที่จุดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ปลัดกระทรวงคมนาคม อธิบดีกรมศุลกากร ตัวแทนภาคธุรกิจและเอกชนในจังหวัดหนองคาย โดยนางสาวชนก จันทาทอง และ นายเอกธนัช อินทร์รอด สส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมรับฟังด้วย 

ทั้งนี้ตัวแทนภาคเอกชนจังหวัดหนองคาย โดยประธานสภาหอการค้าจังหวัดหนองคาย ขอให้รัฐบาลเร่งรัดสร้างสะพานรถไฟให้เสร็จภายในปี 2572 พร้อมขอให้ทำศูนย์ Business Center สำหรับการค้าและการส่งออก รวมทั้งขอให้ยกฐานะมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย ให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีการเปิดการเรียนการสอนสาขาวิชาที่เกี่ยวกับวิศวกรรมรถไฟฟ้าความเร็วสูง เพื่อส่งเสริมและยกระดับแรงงาน รวมทั้งขอให้ช่วยผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดหนองคายเพื่อรองรับเศรษฐกิจในอนาคต 

 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาจังหวัดหนองคายเป็นจังหวัดแรกๆหลังจากได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องเน้นว่าวันนี้รัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีทุกคนมาเพื่อรับฟังข้อมูลความคิดเห็นเพื่อประกอบการทำงานของรัฐบาลเพื่อประชาชน ซึ่งหลังจากการแถลงนโยบายรัฐบาลในวันจันทร์และอังคารนี้เสร็จเรียบร้อย ก็จะปฏิบัติหน้าที่เต็มรูปแบบ ซึ่งเมื่อกี้ได้รับรายงานว่าหนองคายเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุด ในภาคอีสานแต่รายได้ไม่ได้น้อยที่สุด เพราะเป็นจังหวัดที่มีมีรายได้เป็นอันดับสี่ของภาคอีสาน

@siampongnews มุ้งคอกเลี้ยง#ตั๊กแตน ♬ Tere Baad Nazar Nhi Aati Koi Manjil - Deepak Kurai

จึงต้องต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะศักยภาพของจังหวัดหนองคายมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตรกรรม การท่องเที่ยว และเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งตลอดสองวันที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น อุดรธานีและหนองคาย ได้คุยกับรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงเรื่องเส้นทางเส้นทางที่ต้องเชื่อมต่อไปยังลาวและจีน เพื่อให้ จังหวัดหนองคายเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายในการขนส่งสินค้าจากในประเทศไปยังต่างประเทศรวมถึงจะต้องดำเนินการในรูปแบบ ศูนย์บริการแบบวันสตอปเซอร์วิสเพื่อให้สินค้าขนส่งไปยังเมืองจีนได้ง่าย วันนี้อยากมารับฟังข้อคิดเห็นของทางเอกชนว่ารัฐบาลจะช่วยจังหวัดหนองคายซึ่งเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดแต่มีศักยภาพสูงที่สุดจังหวัดหนึ่งในประเทศไทย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอเรื่องการยกฐานะของมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย และพัฒนาหลักสูตรเพื่อมารองรับงานและการพัฒนาอุตสาหกรรมทั่วประเทศในอนาคตนั้นเห็นด้วยอย่างยิ่ง และจะรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา ส่วนการทำสะพานรถไฟในโครงการเร่งด่วนนั้นทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและปลัดกระทรวงคมนาคมได้รับทราบอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องพิจารณาให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การเปิดประเทศ ยืนยันว่ารัฐบาลของประชาชนให้ความสำคัญการค้า ซึ่งในเดือนหน้ารัฐบาลและนักธุรกิจจะเดินทางไปประเทศจีน เพื่อหารือเรื่อง one stop service เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

 นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลของประชาชนยังให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสำคัญ ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกจะพิจารณาเรื่องวีซ่าฟรีให้กับนักท่องเที่ยวจีนด้วย ซึ่งการมาจังหวัดหนองคายในวันนี้ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้มาด้วย ซึ่งมีความรู้เข้าใจวัฒนธรรมภาคอีสานดี จึงไม่อยากให้หนองคายเป็นเพียงเมืองผ่านเหมือนในอดีตเท่านั้น จึงต้องทำให้มีนักท่องเที่ยวมาที่หนองคายให้มากขึ้นพื่อยกระดับเศรษฐกิจพื้นที่และความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งรัฐบาลของประชาชนพร้อมให้การสนับสนุนส่งเสริม 

 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง