วันเสาร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2566

"เศรษฐา" ร้องโอ้! หนองคายมีศักยภาพมาก เตรียมยกระดับเชื่อมโยงรถไฟไทย-ลาวดันส่งออกจีน‘นายกรัฐมนตรี’ หารือ ส่วนราชการ- ภาคธุรกิจ ‘หนองคาย’ หวังเปิดทางการค้าชายแดน หนุนเพิ่มนักท่องเที่ยว ยกระดับการศึกษา รองรับการเติบโตเศรษฐกิจในอนาคต 

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2566 เวลา 11.15 น.  ที่จุดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ปลัดกระทรวงคมนาคม อธิบดีกรมศุลกากร ตัวแทนภาคธุรกิจและเอกชนในจังหวัดหนองคาย โดยนางสาวชนก จันทาทอง และ นายเอกธนัช อินทร์รอด สส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมรับฟังด้วย 

ทั้งนี้ตัวแทนภาคเอกชนจังหวัดหนองคาย โดยประธานสภาหอการค้าจังหวัดหนองคาย ขอให้รัฐบาลเร่งรัดสร้างสะพานรถไฟให้เสร็จภายในปี 2572 พร้อมขอให้ทำศูนย์ Business Center สำหรับการค้าและการส่งออก รวมทั้งขอให้ยกฐานะมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย ให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีการเปิดการเรียนการสอนสาขาวิชาที่เกี่ยวกับวิศวกรรมรถไฟฟ้าความเร็วสูง เพื่อส่งเสริมและยกระดับแรงงาน รวมทั้งขอให้ช่วยผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดหนองคายเพื่อรองรับเศรษฐกิจในอนาคต 

 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาจังหวัดหนองคายเป็นจังหวัดแรกๆหลังจากได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องเน้นว่าวันนี้รัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีทุกคนมาเพื่อรับฟังข้อมูลความคิดเห็นเพื่อประกอบการทำงานของรัฐบาลเพื่อประชาชน ซึ่งหลังจากการแถลงนโยบายรัฐบาลในวันจันทร์และอังคารนี้เสร็จเรียบร้อย ก็จะปฏิบัติหน้าที่เต็มรูปแบบ ซึ่งเมื่อกี้ได้รับรายงานว่าหนองคายเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุด ในภาคอีสานแต่รายได้ไม่ได้น้อยที่สุด เพราะเป็นจังหวัดที่มีมีรายได้เป็นอันดับสี่ของภาคอีสาน

@siampongnews มุ้งคอกเลี้ยง#ตั๊กแตน ♬ Tere Baad Nazar Nhi Aati Koi Manjil - Deepak Kurai

จึงต้องต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะศักยภาพของจังหวัดหนองคายมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตรกรรม การท่องเที่ยว และเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งตลอดสองวันที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น อุดรธานีและหนองคาย ได้คุยกับรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงเรื่องเส้นทางเส้นทางที่ต้องเชื่อมต่อไปยังลาวและจีน เพื่อให้ จังหวัดหนองคายเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายในการขนส่งสินค้าจากในประเทศไปยังต่างประเทศรวมถึงจะต้องดำเนินการในรูปแบบ ศูนย์บริการแบบวันสตอปเซอร์วิสเพื่อให้สินค้าขนส่งไปยังเมืองจีนได้ง่าย วันนี้อยากมารับฟังข้อคิดเห็นของทางเอกชนว่ารัฐบาลจะช่วยจังหวัดหนองคายซึ่งเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดแต่มีศักยภาพสูงที่สุดจังหวัดหนึ่งในประเทศไทย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอเรื่องการยกฐานะของมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย และพัฒนาหลักสูตรเพื่อมารองรับงานและการพัฒนาอุตสาหกรรมทั่วประเทศในอนาคตนั้นเห็นด้วยอย่างยิ่ง และจะรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา ส่วนการทำสะพานรถไฟในโครงการเร่งด่วนนั้นทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและปลัดกระทรวงคมนาคมได้รับทราบอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องพิจารณาให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การเปิดประเทศ ยืนยันว่ารัฐบาลของประชาชนให้ความสำคัญการค้า ซึ่งในเดือนหน้ารัฐบาลและนักธุรกิจจะเดินทางไปประเทศจีน เพื่อหารือเรื่อง one stop service เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

 นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลของประชาชนยังให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสำคัญ ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกจะพิจารณาเรื่องวีซ่าฟรีให้กับนักท่องเที่ยวจีนด้วย ซึ่งการมาจังหวัดหนองคายในวันนี้ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้มาด้วย ซึ่งมีความรู้เข้าใจวัฒนธรรมภาคอีสานดี จึงไม่อยากให้หนองคายเป็นเพียงเมืองผ่านเหมือนในอดีตเท่านั้น จึงต้องทำให้มีนักท่องเที่ยวมาที่หนองคายให้มากขึ้นพื่อยกระดับเศรษฐกิจพื้นที่และความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งรัฐบาลของประชาชนพร้อมให้การสนับสนุนส่งเสริม 

 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลงโค้ชเอกผู้กล้าแห่งถ้ำหลวง แต่งโดยส.สมพงษ์ สร้างสรรค์โดย suno

โค้ชเอกเอกเยี่ยงอาชา กำพร้าฝั่งซ้ายไทยใหญ่ พึ่งใบโพธิ์จนเติบใหญ่ ย่าไร้ที่พึ่งจำโบกมือลา ฐานจิตฝึกวิทย์วิปัสสนา นักธรรมเอกวุฒิพอวัดได้ ฝึกเ...