ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"สศท." นิมนต์พระพัฒนา "การสื่อสารอย่างสันติสุข" ให้กับผู้บริหาร บุคลากร เจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 14  กันยายน 2566  พระปราโมทย์ วาทโกวิโท, ดร. วิทยากรต้นแบบสันติภาพและผู้อำนวยการหลักสูตรสันติศึกษา ระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) ได้รับนิมนต์จากนางสาวนฤดี ภู่รัตนรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมแลรักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย สศท.  เพื่อเป็นวิทยากรพัฒนาผู้บริหาร บุคลากร เจ้าหน้าที่ของสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ สศท. มิติการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมของบุคลากรให้มีความซื่อสัตย์สุจริตในการทำงานสร้างนวัตกรรมการต่อต้านการทุจริตเชิงรุกอย่างมีส่วนร่วม หลักสูตร “เสริมสร้างองค์กรสันติสุข”ภายใต้หัวข้อ “การสื่อสารอย่างสันติสุข” พัฒนาและฝึกอบรม ณ ห้องประชุมลายขิด ชั้น ๒ อาคารศาลมิ่งมงคล สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการบริการวิชาการสู่สังคมในฐานะอาจารย์หลักสูตรสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  

โดยการเสริมสร้างองค์กรสันติสุขให้เกิดขึ้นนั้น หัวใจสำคัญคือ “การสื่อสารอย่างสันติสุข” ซึ่งการสื่อสารที่สุดยอดจะต้องสามารถดึงความดีของทุกฝ่ายออกมาชื่นชมให้ได้ผ่านเครื่องมือ 4 ประการ ประกอบด้วย “ชม ฟัง ถาม สะท้อน” มีพื้นที่ปลอดภัยอย่างแท้จริงในการสื่อสาร โดยมีสติ ขันติ สันติเป็นฐาน สามารถค้นหาความต้องการที่แท้จริงผ่าน Need ภายใต้กรอบของ S M C R ประกอบด้วย ผู้ส่งสารสันติ เนื้อหาสารสันติ วิธีการช่องทางสันติ และผู้รับสารเกิดสันติสุข โดยสอดรับกับการสื่อสารของพระพุทธเจ้าประกอบด้วย จริง ไพเราะ เหมาะกาล ประสานสามัคคี  มีประโยชน์ และประกอบด้วยเมตตา โดยองค์กรจะเกิดสันติสุขได้นั้นจะต้องพัฒนาจนไปสู่การเกิดผลลัพธ์ให้เกิด 4 ด้าน ประกอบด้วย 1)เกิดผลลัพธ์ด้านกายภาพ 2)เกิดผลลัพธ์ด้านพฤติภาพ 3)เกิดผลลัพธ์ด้านจิตตภาพ 4)เกิดผลลัพธ์ด้านปัญญาภาพ นำไปสู่สังวรปธาน เป็นการป้องกันการทุจริตมีความซื่อสัตย์ต่อ

@siampongnews ชุดจี้พร้อมแหนบกลัด #3พระอรหันต์ร้านต้นฉบับ ♬ Ready - Official Sound Studio

จึงขออนุโมทนาชื่นชมกับท่านนฤดี ภู่รัตนรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมแลรักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย ซึ่งมอบหมายให้ท่านญาณิดา ปานเกษม ผู้อำนวยการกลาง ปฏิบัติหน้าที่แทน ในการขับเคลื่อนกิจกรรมดีๆ สู่องค์กรผ่านการพัฒนาคนแบบองค์รวม ซึ่งฐานสำคัญในการสื่อสารในฐานะความเป็นมนุษย์และนำสู่องค์กรสันติสุขจะต้องเคารพตนเองและผู้อื่น อันประกอบด้วย 1)เคารพในชีวิต  2)เคารพในทรัพย์สิน  3)เคารพในครอบครัว 4) เคารพในสังคมการสื่อสาร  5)เคารพในสุขภาพ

@siampongnews กาแฟดำจินดา 1 แถม 1 [กาแฟดำ 1 + โกโก้ 1] ลดราคาเหลือเพียง ฿390.00! #คนจนมีสิทธิไหมคะ ♬ Cooking Time - Lux-Inspira

ในโอกาสนี้ขอโมทนาบุญกับนายกัมปนาท พิทักษ์พินิจนันท์ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายพัฒนาความร่วมมือวิเทศสัมพันธ์และบริหารความเสี่ยง สำนักยุทธศาสตร์และวิเทศสัมพันธ์ สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) ในการประสานงาน 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง