วันจันทร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2566

"สมศักดิ์" ปลื้มคนรุ่นใหม่ ช่วยยกระดับกาแฟสุโขทัยตั้งแต่ต้นน้ำ สร้างอัตลักษณ์แบรนด์ "ห้วยตม-ทิซา" "สมศักดิ์" ปลื้มคนรุ่นใหม่ ช่วยยกระดับกาแฟสุโขทัยตั้งแต่ต้นน้ำ สร้างอัตลักษณ์แบรนด์ "ห้วยตม-ทิซา"  อ.ศรีสัชนาลัยชู จุดเด่น มีกลิ่นทุเรียน-หวานไม่ต้องเติมน้ำตาล แบรนด์บ้านสวนม่วนใจ๋ อ.ทุ่งเสลี่ยม โชว์ได้คะแนน CQI 78.83 เตรียมดันเป็นเมืองกาแฟ ชี้ เป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกร หวังอนาคตดังระดับประเทศ ลั่น เป็นตัวอย่างของการพัฒนาเกษตรกร ชวนติดตามแข่งขันดริปกาแฟ 16-17 ก.ย.นี้ ทีมสุโขทัย คะแนนอยู่ลำดับ 2 

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2566  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ตนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์หนึ่งที่น่าสนใจคือกาแฟพันธุ์โรบัสต้า ที่มีการปลูกอยู่ในหลายพื้นที่ และมีการแปรรูปทำเป็นกาแฟสด อาทิเช่น แบรนด์ “ห้วยตม” และ ”ทิซา”(Thisa) ของกลุ่มแปรรูปการเกษตรบ้านห้วยตม ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โดยมีจุดเด่นคือ รสชาติหวานเฉพาะตัว ซึ่งไม่ต้องใส่น้ำตาล และในบางช่วงฤดูกาล ก็จะมีกลิ่นทุเรียนด้วย โดยสำหรับกาแฟพันธุ์โรบัสต้านั้น ตนได้รับทราบว่า มีการปลูกมานานกว่า 60 ปีแล้ว ซึ่งปลูกผสมปะปนอยู่ในสวนทุเรียน และลองกอง โดยเป็นสายพันธุ์พื้นเมืองแท้ “ด้วยรสหวานของกาแฟ ที่แฝงกลิ่นละมุนของทุเรียน ทำให้กาแฟห้วยตม มีคุณสมบัติพิเศษ ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ส่งผลให้ราคากาแฟมีมูลค่าสูงขึ้น  เกษตรกร จึงรวมตัวกันฟื้นสวนกาแฟขึ้นมา พร้อมแปรรูปผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบการคั่วด้วยเครื่อง พร้อมสร้างแบรนด์ “ห้วยตม” ส่วนวิธีการคั่วก็จะใช้กระทะ ภายใต้แบรนด์ “ทิซา” นอกจากนี้ ยังมี กาแฟพันธุ์โรบัสต้า ของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม บ้านสวนม่วนใจ๋ ที่ได้คะแนนถึง 78.83 จากการประเมินคุณภาพสารกาแฟพิเศษไทย ตามมาตรฐาน Coffee Quality Institute  (CQI) ซึ่งเป็นความร่วมมือของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม บ้านสวนม่วนใจ๋ และกลุ่มคนรุ่นใหม่ในจังหวัดสุโขทัยที่มีใจรักกาแฟ เพื่อพัฒนาคุณภาพเมล็ดกาแฟที่เพาะปลูกในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยให้มีคุณภาพตามตลาดต้องการและมีชื่อเสียงติดอันดับประเทศ โดยในปีนี้ได้ส่งเมล็ดกาแฟเข้ารับการประเมินเป็นครั้งแรก คาดว่า ปีหน้าหากได้รับคะแนนถึง 80 จะทำชื่อของกาแฟสุโขทัย ติดอันดับ มีชื่อเสียงในระดับประเทศ จะส่งผลให้ราคาเมล็ดสูงขึ้น และช่วยทำให้เกษตรกร ได้มองเห็นถึงความสำคัญในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพสินค้า และการพัฒนาองค์ความรู้ ทำให้เพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับตลาดต่างประเทศได้มากขึ้น  โดยปัจจุบันกาแฟกำลังกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของ จังหวัดสุโขทัยแล้ว ซึ่งคนรุ่นใหม่ ก็กำลังจะผลักดันจังหวัดสุโขทัย ให้เป็นเมืองกาแฟด้วย โดยวันที่ 16-17 ก.ย.นี้ ก็จะมีงาน Sukhothai coffee carnival ที่ร้านพร้อมจันทร์ คาเฟ่ ซึ่งจะมีการแข่งขันกาแฟดริปสะสมคะแนน เพื่อหาแชมป์ระดับประเทศ โดยทีมสุโขทัย ตอนนี้ ก็มีคะแนนอยู่อันดับที่ 2 แล้ว” นายสมศักดิ์ กล่าว 

@siampongnews ชุดจี้พร้อมแหนบกลัด #3พระอรหันต์ร้านต้นฉบับ ♬ Ready - Official Sound Studio

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า กาแฟโรบัสต้าสุโขทัย ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของเกษตรกร ที่ได้พลังคนรุ่นใหม่ เข้ามามีส่วนขับเคลื่อน สร้างเอกลักษณ์ให้กับกาแฟ รวมถึงร่วมพัฒนาคุณภาพเมล็ดกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำ เสริมสร้างความเข็มแข็งให้กับภาคการเกษตร ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเมล็ดกาแฟได้หลายเท่าตัว อีกทั้งยังสามารถต่อยอดมาจนถึงอุตสาหกรรมการคั่วเมล็ดกาแฟและธุรกิจร้านกาแฟและพัฒนาให้เป็นสินค้าสำคัญของจังหวัดได้ ซึ่งเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดให้มีความคึกคักอีกด้วย 


 


@siampongnews มุ้งคอกเลี้ยง#ตั๊กแตน ♬ Tere Baad Nazar Nhi Aati Koi Manjil - Deepak Kurai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลงโค้ชเอกผู้กล้าแห่งถ้ำหลวง แต่งโดยส.สมพงษ์ สร้างสรรค์โดย suno

โค้ชเอกเอกเยี่ยงอาชา กำพร้าฝั่งซ้ายไทยใหญ่ พึ่งใบโพธิ์จนเติบใหญ่ ย่าไร้ที่พึ่งจำโบกมือลา ฐานจิตฝึกวิทย์วิปัสสนา นักธรรมเอกวุฒิพอวัดได้ ฝึกเ...