ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"สมศักดิ์" ปลื้มคนรุ่นใหม่ ช่วยยกระดับกาแฟสุโขทัยตั้งแต่ต้นน้ำ สร้างอัตลักษณ์แบรนด์ "ห้วยตม-ทิซา" "สมศักดิ์" ปลื้มคนรุ่นใหม่ ช่วยยกระดับกาแฟสุโขทัยตั้งแต่ต้นน้ำ สร้างอัตลักษณ์แบรนด์ "ห้วยตม-ทิซา"  อ.ศรีสัชนาลัยชู จุดเด่น มีกลิ่นทุเรียน-หวานไม่ต้องเติมน้ำตาล แบรนด์บ้านสวนม่วนใจ๋ อ.ทุ่งเสลี่ยม โชว์ได้คะแนน CQI 78.83 เตรียมดันเป็นเมืองกาแฟ ชี้ เป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกร หวังอนาคตดังระดับประเทศ ลั่น เป็นตัวอย่างของการพัฒนาเกษตรกร ชวนติดตามแข่งขันดริปกาแฟ 16-17 ก.ย.นี้ ทีมสุโขทัย คะแนนอยู่ลำดับ 2 

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2566  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ตนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์หนึ่งที่น่าสนใจคือกาแฟพันธุ์โรบัสต้า ที่มีการปลูกอยู่ในหลายพื้นที่ และมีการแปรรูปทำเป็นกาแฟสด อาทิเช่น แบรนด์ “ห้วยตม” และ ”ทิซา”(Thisa) ของกลุ่มแปรรูปการเกษตรบ้านห้วยตม ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โดยมีจุดเด่นคือ รสชาติหวานเฉพาะตัว ซึ่งไม่ต้องใส่น้ำตาล และในบางช่วงฤดูกาล ก็จะมีกลิ่นทุเรียนด้วย โดยสำหรับกาแฟพันธุ์โรบัสต้านั้น ตนได้รับทราบว่า มีการปลูกมานานกว่า 60 ปีแล้ว ซึ่งปลูกผสมปะปนอยู่ในสวนทุเรียน และลองกอง โดยเป็นสายพันธุ์พื้นเมืองแท้ “ด้วยรสหวานของกาแฟ ที่แฝงกลิ่นละมุนของทุเรียน ทำให้กาแฟห้วยตม มีคุณสมบัติพิเศษ ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ส่งผลให้ราคากาแฟมีมูลค่าสูงขึ้น  เกษตรกร จึงรวมตัวกันฟื้นสวนกาแฟขึ้นมา พร้อมแปรรูปผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบการคั่วด้วยเครื่อง พร้อมสร้างแบรนด์ “ห้วยตม” ส่วนวิธีการคั่วก็จะใช้กระทะ ภายใต้แบรนด์ “ทิซา” นอกจากนี้ ยังมี กาแฟพันธุ์โรบัสต้า ของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม บ้านสวนม่วนใจ๋ ที่ได้คะแนนถึง 78.83 จากการประเมินคุณภาพสารกาแฟพิเศษไทย ตามมาตรฐาน Coffee Quality Institute  (CQI) ซึ่งเป็นความร่วมมือของเกษตรกรในพื้นที่ อ.ทุ่งเสลี่ยม บ้านสวนม่วนใจ๋ และกลุ่มคนรุ่นใหม่ในจังหวัดสุโขทัยที่มีใจรักกาแฟ เพื่อพัฒนาคุณภาพเมล็ดกาแฟที่เพาะปลูกในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยให้มีคุณภาพตามตลาดต้องการและมีชื่อเสียงติดอันดับประเทศ โดยในปีนี้ได้ส่งเมล็ดกาแฟเข้ารับการประเมินเป็นครั้งแรก คาดว่า ปีหน้าหากได้รับคะแนนถึง 80 จะทำชื่อของกาแฟสุโขทัย ติดอันดับ มีชื่อเสียงในระดับประเทศ จะส่งผลให้ราคาเมล็ดสูงขึ้น และช่วยทำให้เกษตรกร ได้มองเห็นถึงความสำคัญในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพสินค้า และการพัฒนาองค์ความรู้ ทำให้เพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับตลาดต่างประเทศได้มากขึ้น  โดยปัจจุบันกาแฟกำลังกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของ จังหวัดสุโขทัยแล้ว ซึ่งคนรุ่นใหม่ ก็กำลังจะผลักดันจังหวัดสุโขทัย ให้เป็นเมืองกาแฟด้วย โดยวันที่ 16-17 ก.ย.นี้ ก็จะมีงาน Sukhothai coffee carnival ที่ร้านพร้อมจันทร์ คาเฟ่ ซึ่งจะมีการแข่งขันกาแฟดริปสะสมคะแนน เพื่อหาแชมป์ระดับประเทศ โดยทีมสุโขทัย ตอนนี้ ก็มีคะแนนอยู่อันดับที่ 2 แล้ว” นายสมศักดิ์ กล่าว 

@siampongnews ชุดจี้พร้อมแหนบกลัด #3พระอรหันต์ร้านต้นฉบับ ♬ Ready - Official Sound Studio

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า กาแฟโรบัสต้าสุโขทัย ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของเกษตรกร ที่ได้พลังคนรุ่นใหม่ เข้ามามีส่วนขับเคลื่อน สร้างเอกลักษณ์ให้กับกาแฟ รวมถึงร่วมพัฒนาคุณภาพเมล็ดกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำ เสริมสร้างความเข็มแข็งให้กับภาคการเกษตร ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเมล็ดกาแฟได้หลายเท่าตัว อีกทั้งยังสามารถต่อยอดมาจนถึงอุตสาหกรรมการคั่วเมล็ดกาแฟและธุรกิจร้านกาแฟและพัฒนาให้เป็นสินค้าสำคัญของจังหวัดได้ ซึ่งเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดให้มีความคึกคักอีกด้วย 


 


@siampongnews มุ้งคอกเลี้ยง#ตั๊กแตน ♬ Tere Baad Nazar Nhi Aati Koi Manjil - Deepak Kurai

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รากและเถาตำลึงตากแห้งสรรพคุณเพียบ

วันนี้ 17 กรกฏาคม 2562 สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้ ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด โทษของตำลึง ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเม

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ จากรังของ นายกฯกิตติ "เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่"

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้างหอฉันอุตตโม ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ประกอบด้วย เนื้อทองคำ ๑๙ องค์ เนื้อเงิน ๒๙๕ องค์ เนื้อนวโลหะ ๒๕๑๘ องค์ โดยสร้างตามจำนว พ.ศ. หรือปีที่สร้าง คือ ๒๕๑๘ เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ไม่ระบุจำนวนสร้าง เนื้อตะกั่ว ๑๐,๐๐๐๐ องค์...... พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เป็นพระปิดตาที่หลวงปู่ทิม ท่านปลุกเสกนานมากถึง ๗ เดือน เหตุในการสร้างพระปิดตารุ่นนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ได้จัดสร้างพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น มาก็เพื่อนำรายได้มาสร้างหอฉันเพื่อให้พระเณรในวัดละหารไร่ได้ใช้ประโยชน์และเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา โดยพระชุดนี้ได้นายช่างเกษม เป็นผู้ออกแบบ การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกัน เป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อ ได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลามากและพระที่ได้มักไม่งดงาม ดังนั้นพระปิดตาอุตโมรุ่นนี้นี้นายช่างเกษมจึงแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ทำให้หล่อได้ปริมาณมาก โดยครั้งแรกจัดสร้างเป็นเนื้อนวะโลหะเมื่อเปิดจองแล้วปรากฎว่าหมดอย่างรวดเร็วจนได้เ

ฮือฮา! "ครม.ฮุน มาเนต" ตั้งอดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึกเป็นเลขาฯก.ต่างประเทศ

วันที่ 22 สิงหาคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายเฮง สัมริน อดีตประธานสมัชชาแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ในการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งมีขึ้นในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระบุว่า พลเอก ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งประเทศกัมพูชา อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต กล่าวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา หลังการลงมติว่า วันนี้ ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของกัมพูชา @siampongnews ฮือฮา! ครม. #ฮุนมาเนต ตั้ง อดีตสมเด็จพระราชาคณะเพิ่งสึก ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ก.ต่างประเทศ #ข่าวtiktok #tiktokshopครีเอเตอร์ ♬ เสียงต้นฉบับ - ดร.สำราญสมพงษ์นักข่าวป.ธ.5 ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้ง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย เนื่องจากพรรคฝ่ายค้าน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้  พร้อมกันนี้นางควน สุดารี ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติ วาระใหม่ 5 ปี และเป็นนักการเมืองหญิง